JADE DYNASTY | กระบี่เทพสังหาร (2019)

      Comments Off on JADE DYNASTY | กระบี่เทพสังหาร (2019)

JADE-DYNASTY (2019)

ช่วงหลายปีก่อนหน้านี้ ยุคของหนังจีนกำลังภายใน แทบจะตายไปจากเมืองไทย แต่ในช่วงหลังก็เริ่มมีการนำหนังจีนกำลังภายในที่มีโปรดักชั่นดีเยี่ยมจากประเทศจีนกลับมาฉายให้ได้ ดูหนังออนไลน์ฟรี เพิ่มขึ้น ซึ่งเรื่อง กระบี่เทพสังหาร ถือว่าเป็นหนังจีนแนวกำลังภายใน ผสมแนวเทพเซียนแบบแฟนตาซี ที่ใช้กลยุทธ์โปรโมทแบบพิเศษด้วยการดันตัวนักแสดงนำในบทพระเอกคือ เซียวจ้าน ที่รับบท จางเสี่ยวฝาน ได้แบบสุด ๆ

JADE DYNASTY หรือชื่อไทยว่า กระบี่เทพสังหาร ภาพยนตร์ แฟนตาซี Fantasy ฟอร์มยักษ์ดัดแปลงจากนิยายขายดีจากจีน“จูเซียน กระบี่เทพสังหาร” หรือ “Jade Dynasty” หรืออีกชื่อ “The Attack of Heaven” นวนิยายชื่อดัง ที่เขียนโดย “เสี่ยวติง” (Xiao Ding) มียอดขายบนอินเตอร์เน็ตอันดับหนึ่ง ในปี 2005 และมียอดขายติด TOP5 ในปี2006 ก่อนจะถูกนำมาสร้างเป็นซีรีส์ และเกมส์ออนไลน์ จนล่าสุดกับฉบับภาพยนตร์ที่ Golden A Entertainmnet ได้นำเข้ามาฉาย

JADE-DYNASTY

ว่าด้วยเรื่องราวของ จางเสี่ยวฝาน (รับบทโดย เซียวจ้าน) เด็กหนุ่มกำพร้าที่ต้องเสียคนในครอบครัว พ่อแม่และคนในหมู่บ้านถูกสังหารทั้งหมด เหลือเพียงเขาคนเดียวเท่านั้นที่รอดมาได้ จากนั้นเขาก็เข้ามาเป็นศิษย์ในสำนักชิงอวิ๋น ทำงานต่ำต้อย แต่ก็ใช้ชีวิตด้วยความใส่ซื่อ เป็นที่รักของคนนำสำนัก ขณะเดียวกันก็แอบหลงรักศิษย์พี่หญิง เถียนหลิงเอ๋อ ผู้มีจิตใจดี รวมถึงได้พบกับศิษย์พี่หญิง ลู่เสี่ยฉี ผู้สง่างาม จากนั้นด้วยเหตุบังเอิญบางอย่างทำให้เขาได้รับอาวุธวิเศษคือ ไม้เขี่ยไฟ ซึ่งมีอานุภาพมหาศาล ทำให้ต้องตาประมุขมาร จึงส่งตัวลูกสาวคือ ปี้เหยา ให้มาหาทางชิงไม้วิเศษนี้ไป ซึ่งปี้เหยาก็ใช้ทุกวิถีทางเพื่อแย่งชิงจนกระทั่งกลายเป็นตามติดตัวเสี่ยวฝาน แต่นั่นก็ทำให้เกิดเป็นความผูกพันไป แต่หลังจากนั้นเรื่องราววุ่นวายก็เกิดขึ้น แล้วก็ทำให้ เสี่ยวฝาน ได้ค้นพบเบื้องหลังการตายของพ่อแม่ ซึ่งส่งผลทำให้ชะตาชีวิตของเขาต้องพลิกผันไปอย่างร้ายแรง ท่ามกลางความขัดแย้งบนวิถีของธรรมมะและอธรรม

กระบี่เทพสังหาร

จางเสี่ยวฝาน นำแสดงโดย เซียวจ้าน เด็กกำพร้าผู้ต้องสูญเสียพ่อแม่ไปจนหมด ได้เข้ามาในสำนักชิงอวิ๋นเพื่อฝึกวิชา เป็นศิษย์ระดับล่างในสำนัก เขาแอบปลื้มศิษย์พี่เถียนหลิงเอ๋อผู้อ่อนโยนและเอาใจใส่มาตลอด ต่อมาด้วยด้วยโชคชะตาทำให้ได้รับอาวุธวิเศษคือไม้เขี่ยไฟ ทำให้เขามีฤทธิเดชขึ้นมาแบบก้าวกระโดด แต่ก็ทำให้เขาพบกับปัญหาตามมา เมื่อประมุขมารส่งธิดาคือปี้เหยามาหาทางแย่งชิงอาวุธวิเศษไป แต่หลังจากผ่านเหตุการณ์ร่วมกัน เขาและปี้เหยาก็ผูกพันรักใคร่กัน แม้ว่านางจะเป็นคนของฝั่งมารก็ตาม อีกทั้งการได้รู้เบื้องหลังการตายของพ่อแม่ ในขณะที่อาวุธที่เขาครอบครองก็คือหนึ่งในสิ่งที่ถูกมองว่าเป็นพลังชั่วร้าย

จูเซียน กระบี่เทพสังหาร ถือว่าเป็น หนังจีน กำลังภายในฟอร์มยักษ์ ที่รีเมคมาจากฉบับ ซีรีส์ แล้วทำออกมาได้ดีมาก สมกับที่มีแฟน ๆ รอคอยอยู่ ซึ่งในส่วนของรายละเอียดก็มีการตัดทอนและดัดแปลงเพื่อให้เหมาะสมกับความยาวของหนัง 1 ชั่วโมง 40 นาที ซึ่งจุดที่มีความกังวลก่อนดูก็เช่น การใช้ CG ว่ามันจะหลอกตาหรือเวอร์เกินไปไหม ซึ่งก็พบว่า ตัวหนังใช้ CG ที่ไม่ได้โอเวอร์เกินไป ไปเน้นเอฟเฟคแบบระเบิดภูเขาเผากระท่อม หรือถ้าจะให้เห็นภาพก็คือการใช้เอฟเฟคสไตล์หนังยุค 90 ผสมกับ CG ที่ค่อนข้างพอดี แล้วถ้าเทียบกับหนังจีนแฟนตาซีรุ่นหลัง เรื่องนี้ทำได้ดีกว่ามากในด้านนี้ ในขณะที่คอสตูมในเรื่องเองก็ไม่หลุดโลกเกินไป