Invisible Evidence | ปริศนามืด ปมพยานบอด (2020)

      Comments Off on Invisible Evidence | ปริศนามืด ปมพยานบอด (2020)

Invisible-Evidence (2020)

หากใครที่กำลังมองหาหนังอาชญากรรมที่มีแนวเรื่องที่น่าสนใจจากประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง ลองมาทำความรู้จักกับ หนังชนโรง เรื่องนี้กันก่อนดีกว่าว่ามีความน่าสนใจเพียงใดกัน Invisible Evidence เป็นหนังแนวระทึกขวัญ + อาชญากรรมจากประเทศเวียดนาม ที่ได้รับการ Remake มาจากหนังคนตาบอดของประเทศเกาหลีใต้

Invisible Evidence (ปริศนามืด ปมพยานบอด) เป็นหนังแนว ระทึกขวัญ Thriller ผลงานกำกับของ Trinh Dinh Le Minh ผู้กำกับชาวเวียดนามเจ้าของหนังบอยเลิฟเรื่อง Goodbye Mother นำแสดงโดย Phuong Anh Dao, Quang Tuan, Otis, Thuân Phát, Ai Phuong และ Anh Tu

Invisible-Evidence

เรื่องราวของ เหลยทู หญิงสาวตาบอด ที่อาศัยอยู่ในห้องพักกับ เบน สุนัขคู่ใจที่ทำให้การใช้ชีวิตของเธอสะดวกมากยิ่งขึ้น วันหนึ่งเธอเดินทางไปที่ค่ายทหารเพื่อขอร้องกับเจ้านายให้รับเธอเข้าทำงาน หลังจากฝึกฝนการใช้คอมพิวเตอร์ อ่านภาษาเบล ต้องย้อนไปเมื่อ 3 ปี ทู เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เพิ่งจบมาหมาดๆ คืนหนึ่งทูไปตาม ไท น้องชายที่ผับแห่งหนึ่งให้กลับบ้าน เนื่องจากไทไม่ตั้งใจเรียนหนังสือเพราะเขาอยากเป็นแร็ปเปอร์แต่ทูไม่เห็นด้วย ขณะขับรถกลับบ้านก็เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ทำให้ไทเสียชีวิตแต่ทูสูญเสียการมองเห็น กลับมายังปัจจุบัน เกิดเหตุการณ์ที่ฆาตกรลักพาตัวผู้หญิงในเมืองหายไปทีละคน คืนหนึ่งทูใช้บริการแกร็บเพื่อเดินทางกลับบ้านในคืนที่ฝนที่ตกหนัก ระหว่างทางคนขับได้พุ่งชนร่างของหญิงสาวคนหนึ่งและนำตัวเธอมาไว้ในท้ายรถ พร้อมกับโกหกทูว่าเขาชนแค่หมา แต่ทูได้ยินเสียงลมหายใจของคนจึงพยายามจะโทรแจ้งตำรวจ คนขับจึงทิ้งเธอไว้กลางสายฝนและขับหนีไป ทูไปแจ้งตำรวจซึ่งได้พบกับผู้กองโมอา ซึ่งเคยเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนนายร้อยที่เดียวกันกับเธอ ผู้กองสัญญาว่าจะตามสืบคดีให้ ตัดไปที่ห้องๆ หนึ่ง คนขับรถซึ่งก็คือฆาตกร ได้ผ่าดวงตาของเหยื่อออมาและข่มชืนก่อนที่จะฆ่าเธอ เช้าวันต่อมา ผู้กองมาหาทูที่บ้านเพื่อสอบปากคำเพิ่มเติม ซึ่งเธอก็ได้เล่ามันอย่างละเอียดเกินกว่าที่คนตาบอดจะทำได้ ฮาย เด็กวัยรุ่นที่กำลังมีปัญหาด้านการเงิน เขาเห็นประกาศว่าถ้าหากใครให้เบาะแสเกี่ยวกับฆาตกรจะได้รับเงินรางวัล เขาจึงเดินทางไปที่สน. แต่สุดท้ายก็โดนทูจับโป๊ะได้ เขาจึงรีบวิ่งออกไปนอกสน.ด้วยความหน้าแตก 

ปริศนามืด ปมพยานบอด

คืนนั้นมีสายปริศนาโทรมาหาทูแต่ไม่ได้ยินใครพูดอะไรสักคำ เช้าวันต่อมาผู้กองให้ทูไปฟังเสียงสัมภาษณ์ของแท็กซี่หลายๆ คนแต่ไม่มีคนไหนที่เสียงตรงตามคนร้ายเลย คืนนั้นฮายโดนไล่ออกจากห้องพัก เขาเลยมาไถสเก็ตคนเดียวแต่ถูกฆาตกรไล่ล่าและโดนซ้อม ขณะเดียวกันทูก็โทรหาเขาพอดี ทำให้เขารอดถูกส่งเข้าโรงพยาบาล ฆาตกรเหมือนจะรู้ตัวแล้วว่าทูคือตัวอันตรายสำหรับเขา ทำให้เธอถูกจับตามองและสะกดรอบตามอยู่บ่อยครั้ง วันหนึ่ง ขณะที่เธอนั่งรถบัส ฆาตกรก็ใช้มีดจี้เธอให้ลงจากรถ เกิดการไล่ล่าจนสุนัขตาย ต่อมา ฮายขออาสาที่จะมาอยู่เป็นเพื่อนเธอที่บ้าน เพื่อความปลอดภัยของทั้งคู่ ขณะเดียวกันตำรวจก็สืบได้แล้วว่าฆาตกรอาจจะเป็น ตั๋วเยี่ยนหลี ศัลยแพทย์ดวงตา ผู้กองไปที่บ้านของเธอก็ได้พบกับร่างไร้วิญญาณของภรรยา และทันใดนั้นเขาก็เข้ามาจู่โจมผู้กอง จากนั้นเขาก็ไปบุกที่บ้านของทู ซึ่งเกิดการต่อสู้กันอย่างดุเดือด และก่อนที่ฆาตรกรจะฆ่าฮาย ทูรวบรวมความกล้าต่อสู้กับฆาตกรจนมันตายได้สำเร็จ และสามารถช่วยชีวิตฮายได้

ถือว่าเป็นหนังที่มีความแปลกใหม่เป็นอย่างมาก กับการที่หญิงสาวตาบอดกลายมาเป็นผู้ช่วยตำรวจในการตามหาตัวฆาตกร ในขณะเดียวกันทั้งเรื่องของมุมกล้องและการแสดงเองก็ถือว่าทำออกมาได้มีความน่าสนใจ ไม่แพ้หนังชั้นนำของทางตะวันตกกันเลยทีเดียว ที่สำคัญคือนางเอกสวยโดนใจมาก และอาจเป็นหนึ่งในหนังที่เชิดหน้าชูตาวงการ ภาพยนตร์เวียดนาม ได้ดีเรื่องหนึ่ง ที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพในการถ่ายทำที่พยายามสร้างสรรค์เรื่องราวอันน่ากลัวที่ผสมผสานวัฒนธรรมของประเทศเวียดนามสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี