Indiana Jones And The Last Crusade | ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า ศึกอภินิหารครูเสด ภาค 3 (1989)

      Comments Off on Indiana Jones And The Last Crusade | ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า ศึกอภินิหารครูเสด ภาค 3 (1989)

Indiana-Jones-And-The-Last-Crusade (1989)

ภาพยนตร์ที่เราจะมาสปอยในวันนี้ เป็นหนังแอ็คชั่นผจญภัยระดับตำนานขึ้นหิ้งอีกเรื่อง เชื่อว่าในวัยเด็กแทบทุกคน ถ้าเป็นคอ หนังชนโรง ต้องผ่านหนังสองชุดนี้มาแล้ว ซึ่งเป็นหนังที่ไม่ว่าคุณจะเด็กหรือโตแค่ไหน หยิบมาดูใหม่ ก็ยังสนุก ตื่นเต้น เช่นเคย โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้ผู้กำกับฉายา พ่อมดแห่งฮฮลลีวู้ดอย่าง สตีเว่น สปิลเบิร์ก หนึ่งในไอดอลของเราเลยคนนี้

Indiana Jones And The Last Crusade ภาพยนตร์แนว ผจญภัย Adventure เรื่องราวเกิดขึ้นในปี 1938 อินเดียน่า โจนส์ ต้องเดินทางตามหาขุมทรัพย์อีกครั้ง นั่นคือ จอกกาลิซหรือจอกศักดิ์สิทธิ์ที่พระเยซูใช้ในพระกระยาหารมื้อสุดท้าย แล้วจอกที่ว่านี้ยังเคยรองรับพระโลหิตของพระองค์ตอนถูกตรึงกางเขนมาแล้วด้วย และจอกก็ได้ตกไปอยู่ในมือวายร้ายอย่างโจเซฟ เงื่อนงำล่าสุดก็คือ อัศวินสามพี่น้องแห่งสงครามครูเสดเป็นผู้พิทักษ์เอาไว้

Indiana-Jones-And-The-Last-Crusade

ในปีพ. ศ. 2455 Henry “Indiana” Jones วัย 13 ปีกำลังขี่ม้ากับกองทหารลูกเสือที่อุทยานแห่งชาติ Arches ในยูทาห์ ขณะที่สำรวจถ้ำอินดี้พบกลุ่มโจรหลุมศพที่พบไม้กางเขนทองคำซึ่งเป็นของโคโรนาโดและขโมยไปจากพวกเขา โดยหวังว่าจะบริจาคให้กับพิพิธภัณฑ์ ชายเหล่านี้ไล่ตามรถไฟละครสัตว์ที่แล่นผ่านออกจากอินดี้ด้วยเลือดที่คางของเขาถูกตัดออกจากวัวกระทิงและโรคกลัวงูชนิดใหม่ อินดี้หนีออกมาได้ แต่นายอำเภอในท้องที่ทำให้เขาคืนไม้กางเขนให้กับพวกโจรซึ่งเปลี่ยนมันให้กับผู้มีพระคุณลึกลับที่สวมหมวกปานามาในทันที หัวหน้าโจรประทับใจกับความกล้าหาญของอินดี้หัวหน้าโจรมอบอาหารสัตว์ให้อินดี้เพื่อกระตุ้นให้เขาไม่ยอมแพ้ ต่อมาในปีพ. ศ. 2481 อินดี้ต่อสู้กับ “หมวกปานามา” กับพรรคพวกของเขาบนเรือนอกชายฝั่งที่ถูกพายุถล่มของโปรตุเกสและหนีลงน้ำก่อนที่เรือจะระเบิดเขากู้ไม้กางเขนและบริจาคให้กับพิพิธภัณฑ์ของมาร์คัสโบรดี้ ต่อมาเขาได้รับการแนะนำให้รู้จักกับวอลเตอร์ โดโนแวนผู้ซึ่งแจ้งให้เขาทราบว่าเฮนรีโจนส์ซีเนียร์บิดาของเขาได้หายตัวไปขณะค้นหาจอกศักดิ์สิทธิ์โดยใช้คำจารึกที่ไม่สมบูรณ์จากแผ่นศิลาเป็นแนวทางของเขา อินดี้ได้รับไดอารี่จอกของเฮนรี่ทางไปรษณีย์จากเวนิสอิตาลีและมุ่งหน้าไปที่นั่นกับมาร์คัสซึ่งพวกเขาได้พบกับดร.เอลซาช ไนเดอร์เพื่อนร่วมงานชาวออสเตรียของเฮนรี่ 

ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า ศึกอภินิหารครูเสด ภาค 3

ภายใต้ห้องสมุดที่เฮนรี่พบเห็นครั้งสุดท้ายอินดี้และเอลซาค้นพบสุสานใต้ดินที่ถูกน้ำท่วมครึ่งหนึ่งซึ่งเป็นที่ตั้งของสุสานของอัศวินครูเสดที่หนึ่งซึ่งมีจารึกฉบับสมบูรณ์ที่เฮนรี่ใช้เผยให้เห็นที่ตั้งของจอก พวกเขาหนีไปเมื่อน้ำที่อิ่มตัวของปิโตรเลียมในสุสานถูกจุดไฟโดยกลุ่มภราดรภาพแห่งดาบครูซิฟอร์ม ซึ่งเป็นสมาคมลับที่ปกป้องจอกจากผู้กระทำชั่ว อินดี้และเอลซ่าจับหนึ่งในภราดรภาพคาซิมซึ่งบอกกับอินดี้ว่าเฮนรี่ถูกกักตัวไว้ที่ไหนหลังจากอินดี้อธิบายว่าเป้าหมายเดียวของเขาคือการตามหาพ่อของเขาไม่ใช่จอก เมื่อมองผ่านไดอารี่มาร์คัสก็พบแผนที่ที่เฮนรีวาดไว้ในเส้นทางไปยังจอกซึ่งเริ่มต้นที่อเล็กซานเดรตา อินดี้ลบแผนที่ออกจากสมุดบันทึกมอบให้มาร์คัสเพื่อรักษาความปลอดภัยและส่งเขาไปที่ Iskenderun เมืองที่สร้างขึ้นบนซากปรักหักพังของอเล็กแอนเดรทต้าเพื่อพบปะกับเพื่อนเก่าของพวกเขา จากนั้นเอลซ่าเริ่มมีความสัมพันธ์กับอินดี้ก่อนที่พวกเขาจะออกตามหาเฮนรี่

ความสำเร็จของหนังก็เนื่องจากความสนุกตื่นเต้นเร้าใจ ผจญภัยแบบนันสต็อปยิ่งกว่าภาคไหนๆ ฉากบู๊กระหน่ำไม่แพ้หนัง 007 เลยค่ะ บู๊กันทุกที่ไม่ว่าจะทางเรือ ทางอากาศ ทางรถ จะเอารถอะไรล่ะครับ รถมอเตอร์ไซค์ก็มี รถถังก็มา ตีกันกลางปราสาทเก่าก็ยังมี มันส์พี่ Spielberg เขาล่ะค่ะงานนี้ ดู แล้วภาคนี้กลิ่นอายแบบ หนังบู๊ 007 มาเต็มๆ กว่าทุกเรื่อง แต่กระนั้นก็ไม่เสียรสชาติหนังผจญภัยต้นตำรับสไตล์อินดี้ คนดูเลยพากันชอบใหญ่ เพราะไม่แพ้ภาคแรก ซ้ำยังขำกว่ากันด้วย อีกหนึ่งสิ่งที่ลืมไม่ได้คืองานดนตรีระดับมาสเตอร์พีซของ John Williams ที่บรรเลงบทเพลงแห่งจอกได้ไพเราะชวนฟัง แฝงความขลังอภินิหารได้อย่างน่าขนลุก