Homunculus | ฮามังคิวลัส (2021)

      Comments Off on Homunculus | ฮามังคิวลัส (2021)

(Homunculus1)

Homunculus (2021)

ฮามังคิวลัส หรือ ฮามังคิวไล นั้นถ้าแปลแบบตรงตัวจะหมายถึง “Little Human” ของภาษาอังกฤษ หรือ “มนุษย์น้อย” ในภาษาไทย คำนี้ถูกค้นพบมาตั้งแต่ยุคหินใหม่ซึ่งใช้เรียกวิ่งจำลองกายามนุษย์ที่ทำขึ้นในขนาดจิ๋ว เมื่อโลกมีวิทยาการทางการแพทย์นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้คำนี้ในทางจิตวิทยาเพื่ออธิบายแบบจำลองหน้าที่ของเปลือกสมอง หลายคนอาจจะยังไม่เก็ตกับสิ่งที่ผมอธิบายไป งั้นอยากให้ลอง ดูหนังใหม่ออนไลน์ เรื่องหนี่งในชื่อ “Homunculus” แล้วจะเห็นภาพมากขึ้น

Homunculus ภาพยนตร์ญี่ปุ่นแนว ดราม่า Drama ดัดแปลงมาจากการ์ตูนสั้นมังงะในชื่อเดียวกันของ ฮิเดโอะ ยามาโมโต้ กำกับโดย ทาคาชิ ชิมิสึ หนังเล่าถึงการทดลองเจาะรูกะโหลกของมนุษย์เพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับสมองแต่มันเป็นการสร้างให้คนๆ นั้นมีพลังจิตขึ้นมาอีกด้วย 

Homunculus

(Homunculus2)

เรื่องราวของ นาโกชิ ชายจรจัดที่อาศัยอยู่ในสวนคนไร้บ้านในเมืองชินจุกุ เขามีรถยนต์ติดตัวคันหนึ่งที่ยังพอจะสัญจรไปไหนมาไหนได้ วันหนึ่งมีชายปริศนาชื่อ อิโต้ มาชักชวนให้เขาทำการทดลองวิทยาศาสตร์ของเขาเอง โดยทำการเจาะรู้ตรงหน้าผากให้ลึกเข้าไปถึงกะโหลกและรอดูผลหลังจากนั้น ในตอนแรกนาโกชิปฏิเสธแต่เขาก็เปลี่ยนความคิดเมื่อกลับไปใช้ชีวิตร่วมกับเพื่อนๆ คนจรจัดและรู้สึกว่าตัวเองช่างไร้ความหมายต่อโลกใบนี้ ถ้าหากการทดลองดังกล่าวสามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ เขาอาจจะรู้สึกมีค่า นาโกชิจึงเดินทางไปหาอิโต้ตามที่อยู่ที่เขาเคยให้เมื่อเจอก่อนหน้า อิโต้อธิบายว่า การเจาะกะโหลกนั้นเป็นหัตถการผ่าตัดที่ทำกันมาตั้งแต่สมัยยุคหินใหม่ ปัจจุบันมีกลุ่มที่ชื่อ “ไอแท็ก” ในประเทศเนเธอร์แลนด์ที่กำลังผลักดันให้นำวิธีการนี้กลับมาใช้อีกครั้ง อิโต้แนะนำตัวเองว่าเขาคือแพทย์ฝึกหัดและเขาเป็นลูกชายของเจ้าของโรงพยาบาลเอกชน เขาตัดใจทดลองทำสิ่งนี้เพื่อให้เข้าใจมนุษย์มากขึ้น ระหว่างอยู่ในห้องผ่าตัด ขณะที่อิโต้ตระเตรียมเครื่องมือแพทย์ เขาได้อธิบายถึงหลักการในการทดลองครั้งนี้ว่า กะโหลกของมนุษย์เมื่อแรกเกิดจะมีช่องว่างอยู่ แต่พอผ่านไปปีครึ่งกะโหลกจะเริ่มดันสมองให้เต็มพื้นที่ การเปิดรูกะโหลกจะทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น สมองอาจกลับมาทำงานเหมือนตอนที่เกิดได้อีกครั้งและอาจดึงเอาความสามารถที่ไม่เคยถูกใช้มาก่อนออกมา จากนั้นเขาก็เริ่มทำการเจาะ

ฮามังคิวลัส

(Homunculus3)

วันที่ 2 นาโกชิตื่นขึ้นมาในรถของเขากับอาการปวดหัว พร้อมกับมีเงินก้อนหนึ่งในซองจดหมาย ในคืนนั้นเขาไปพบกับอิโต้อีกครั้งที่ร้านอาหาร อิโต้บอกว่าการทดลองจะใช้เวลาเพียง 7 วัน นาโกชิคืนเงินให้กับอิโต้เพราะปัจจัยหลักที่เขามาทำการทดลองนี้ก็เพื่ออยากให้สังคมเปลี่ยนแปลงไปบ้าง อิโต้ลองให้เขาใช้การสัมผัสด้วยสมองซีกซ้าย เขาโฟกัสมันด้วยการปิดตาข้างขวา สิ่งที่เห็นตรงหน้าคือค่อนจะแฟนตาซี ผู้คนที่เดินในเมืองเปลี่ยนเป็นสิ่งของประหลาด เช่น ต้นไม้ หุ่นยนต์ หรือ คนครึ่งซีก ในคืนเดียวกันนาโกชิดันบังเอิญไปมีเรื่องกับแก๊งมาเฟีย หัวหน้าแก๊งกำลังจะตัดนิ้วก้อยของเขา นาโกชิหลับตาขวาแล้วเห็นภาพชายคนนั้นกำลังใช้มีดกรีดนิ้วตัวเอง เขาจึงเตือนชายคนนั้นให้ระวังนิ้ว ไม่นานมีดที่จ่อนิ้วก้อยนาโกชิก็เปลี่ยนไปจ่อนิ้วก้อยของหัวหน้ามาเฟียแทน ทำให้เขารอดพ้นในคืนนั้นมาได้ การทดลองวันที่ 3 อิโต้อธิบายถึงภาพประหลาดที่เขาเห็นเมื่อคืนให้ฟัง ซึ่งมันถูกเรียกว่า “ฮามังคิวลัส” มันคือมนุษย์ที่ถูกสร้างขึ้นโดยมนุษย์ด้วยการใช้วิชาแปรธาตุ ถูกคิดค้นโดยศัลยแพทย์ระบบประสาทชื่อ เพนฟีลด์ ภาพที่ปรากฏเป็นเหมือนตัวแทนจิตใต้สำนึกของคนๆ นั้น ที่เกิดขึ้นในภาวะเครียดจนเกิดเป็นแผลทางใจ แต่นั่นเป็นเพียงก้าวแรกของการทดลองเท่านั้น อิโต้รู้ดีว่าผลลัพธ์ของมันจะยิ่งใหญ่กว่านั้นมากๆ ซึ่งพลังหลังจากนี้อาจจะทำให้ชีวิตของนาโกชิเปลี่ยนไปตลอดกาล 

แม้ หนังออนไลน์ เรื่องนี้จะเล่าให้ออกมาดูเป็นหนังไซไฟ แต่หนังกลับสะท้อนปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคมญี่ปุ่นได้แบบเต็มๆ ซึ่งแทบจะเป็นหนังดราม่าที่เล่าเรื่องชีวิตของชายไร้บ้าน แล้วการทดลองทางวิทยาศาสตร์เป็นเพียงจุดหนึ่งของหนังที่ช่วยขับเคลื่อนให้หนังเล่าถึงปัญหาที่คนไร้บ้านต้องเผชิญ ภาพนิมิตที่ตัวเอกเห็นในหนังก็ยังสะท้อนถึงภาวะความเครียดของคนเมืองที่พวกเขาต้องเก็บซ่อนไว้ในจิตใจและทำตัวเข้มแข็งเพื่อให้สามารถต่อสู้กับชีวิตต่อไปได้