Homestay | โฮมสเตย์ (2018)

      Comments Off on Homestay | โฮมสเตย์ (2018)

Homestay (2018)

เมื่อวิญญาณเร่ร่อนได้รางวัลจากสวรรค์ ให้ร่างที่เรียกว่า โฮมสเตย์ เหมือนได้เกิดใหม่อีกครั้ง แลกกับเวลา 100 วัน ที่ต้องหาสาเหตุว่าทำไมเจ้าของร่างถึงฆ่าตัวตาย มิฉะนั้นจะต้องกลายเป็นวิญญาณเร่ร่อนไปตลอดกาล หนังชนโรง จากค่าย GDH ที่ได้ดาวรุ่งชื่อดัง เจมส์ ธีรดนย์ มาเป็นตัวเอกในครั้งนี้ และที่น่าสนใจคือกัปตันของ BNK48 อย่างเฌอปรางที่มาประกบคู่กันในเรื่อง 

Homestay เป็นภาพยนตร์แนว แฟนตาซี Fantasy ไซไฟ Sci-Fi ว่าด้วยเรื่องราวของวิญญาณเร่ร่อนตนหนึ่งที่ได้รับรางวัลพิเศษได้กลับมาใช้ชีวิตอีกครั้งในร่างของ “มิน” นักเรียนชายชั้นมัธยมปลายที่เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องสืบหาว่ามินฆ่าตัวตายเพราะใครภายใน 100 วัน ห้ามบอกใครว่าตนเองไม่ใช่มิน เขามีมีสิทธิ์ตอบคำถามผู้คุมว่ามินฆ่าตัวตายเพราะใครได้เพียงครั้งเดียว หากตอบผิด เขาใช้ชีวิตได้ในจำนวนวันมี่เหลือ แต่หากตอบถูกเขามีสิทธิ์ใช้ร่างของมินในการดำเนินชีวิตต่อไปจนสิ้นอายุขัย เขาใช้ชีวิตในร่างของมิน มีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนรอบตัวมิน ประกอบด้วยครอบครัว เพื่อนที่โรงเรียน ระหว่างสืบหาคนที่เป็นสาเหตุของการตายนั้น เขาได้เรียนรู้ถึงวิถีชีวิตของมิน มินเมื่อยังมีชีวิตเป็นคนที่เก็บกด มีเพื่อนน้อยและประสบปัญหาชีวิตอย่างมากมายรุมเร้า ในขณะเดียวกันเขาก็ได้พบกับหญิงสาวพี่ระหัสซึ่งเป็นคนที่มินหลงรัก และเขาก็หลงรักเธอด้วย เขาทำกิจกรรมทำทุกอย่างที่มินทำ เขารับรู้ทุกอารมณ์ ทุกความรู้สึกของมินและได้รับรู้ทุกความกดดันที่ทำให้มินฆ่าตัวตาย

Homestay

งานโปรดักชั่นของเรื่องนี้ดีมาก เป็นหนังไทยที่ทำเอฟเฟ็ตก์ออกมาได้ตระการตาและดูเนียน ไม่โดดเลอะเทอะเหมือนเรื่องอื่นๆ ดูแล้วมีความไซไฟ + ความการ์ตูนญี่ปุ่นนิดๆ โดยเฉพาะฉากเกาะตึกนั่นละ อันนี้เราว่าอลังการสุดแล้ว นอกเหนือจากนั้นก็จะมีฉากอื่นๆ เช่นฉากสโลว์โมชั่นอื่นๆ ก็ทำออกมาสวยดี โดยรวมคืองานภาพให้ผ่านเลย สเปเชียลเอฟเฟ็กต์ถือว่าสอบผ่าน โกอินเตอร์ได้เลยจริงๆ นะ ทางด้านการดำเนินเรื่องและเนื้อเรื่อง เราไม่เคยอ่านหนังสือหรือดูอนิเมชั่นเรื่อง Colorful อันเป็นต้นฉบับของหนังเรื่องนี้ เลยไม่สามารถเปรียบเทียบได้ว่าเป็นยังไง แต่จากที่ดู เราชอบนะ ชอบความร่วมลุ้นแกะปริศนาไปกับตัวละคร ชอบที่จะได้เรียนรู้ไปทีละนิดว่าชีวิตของมินเป็นยังไง ซึ่งปมมันจะค่อยๆ เผยออกมา สำหรับเรามันตื่นเต้นดีที่ได้รู้จักมินและคนรอบข้างของเขา และช่วยคิดว่าสรุปแล้วมินตายเพราะอะไร

โฮมสเตย์

ความโดดเด่นของหนังไทยอย่าง ‘โฮมสเตย์’ นั่นมีอยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น CG เทคนิคพิเศษที่เนียนเป็นพิเศษ เพลงประกอบที่ลื่นไหลไปกับภาพ นักแสดง พระนางที่เล่นเข้าคู่เคมีดูเข้ากันได้ดี ถ้านับว่าเป็นผลงานหนังใหญ่เรื่องแรกของเฌอปราง อาจจะไม่ถึงกับสมบูรณ์แบบ บางฉากยังดูไม่อินมากพอ แต่ก็ถือว่าเธอมีความพยายาม เอาชนะกำแพงของตัวเองได้ในระดับหนึ่ง ขณะที่เจมส์ กลับเป็นคนที่ทำได้ดีกว่าที่เคย ส่วนนักแสดงสมทบมากหน้าหลายตา ล้วนแล้วแต่พกเอาฝีมือมาทุ่มสุดตัวลงเล่นประชันกันทั้งนั้น แถมบทยังชวนให้คิดตาม ค้นตาม ว่าสิ่งที่วิญญาณตนนี้ต้องตามหาคืออะไร จะใช่คำตอบที่ถูกหรือไม่ และสิ่งที่มันค้นเจอคือความจริงที่ถูกต้องหรือยัง มันหาใช่แค่หนังทริลเลอร์ชวนตื่นเต้นแต่มันความดราม่า และมีโรแมนติกเจืออยู่เบาๆ

เป็น ภาพยนตร์GDH ที่ให้ความหมายดี ๆ กับมุมมองในการดำเนินชีวิต ทำให้เห็นว่า คนบางคนมักคิดว่ามีแต่คนไม่สนใจ มีแต่คนเกลียด มีแต่คนทำร้ายและทำลาย ไม่มีใครรัก แต่หากมองให้ถ้วนถี่ แท้จริงแล้วยังมีคนที่รักอีกมากมาย ซึ่งคนเหล่านี้เขากลับไม่เคยมองเห็น คนเรามักจะมองเห็นว่าปัญหาของตนเองเป็นปัญหาที่ใหญ่หลวงแต่กลับไม่เคยมองปัญหาของคนอื่น ชอบมองว่าพฤติกรรมของคนอื่นที่ไม่เหมือนกับเราหรือคิดไม่เหมือนเรานั้นเป็นสิ่งผิดเสมอ เชื่อว่าผู้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้อาจจะปรับเปลี่ยนทัศนคติในด้านลบเหล่านี้ไปได้บ้าง ไม่มากก็น้อย