Heidi (2005)

      Comments Off on Heidi (2005)

Heidi (2005)

หากพูดถึงหนังเด็ก เราก็คงจะนึกถึงค่ายยักษ์ใหญ่อย่างดิสนีย์ แต่สำหรับวันนี้เราอยากชวนทุกคนเข้าเว็บ หนังชนโรง เพื่อได้รู้จักกับหนังสัญชาติเยอรมันเรื่องหนึ่งที่ดาร์กแต่ก็ยังให้ความรู้สึกอบอุ่นอยู่ เป็นหนังที่พูดถึงเด็กกำพร้าที่ต้องดิ้นรนต่อสู้กับชะตาชีวิตที่เธอต้องเผชิญ พร้อมแล้วไปรับชมพร้อมกับได้เลยกับหนังที่ใช้ชื่อว่า ‘Heidi’

Heidi ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama ดัดแปลงมาจากนิยายในชื่อเดียวกันของ กำกับโดย Paul Marcus เรื่องราวคลาสสิกของเด็ก ๆ ของเด็กสาวกำพร้าและตาที่ดื้อรั้นของเธอกับชีวิตของพวกเขาในภูเขาได้รับการบอกเล่าในการผลิตที่หล่อเหลานี้ เจอรัลดีน แชปลินและดาม ไดอาน่า ริกก์

Heidi

เรื่องราวเกิดขึ้นเยอรมนี ยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งเป็นประเทศที่สงบสุข ไฮดี้ เด็กสาวผู้หลงใหลธรรมชาติ อาศัยอยู่กับเดต้า น้าของเธอ เนื่องจากพ่อแม่ตายตั้งแต่เธอยังแบเบาะ แต่พอน้าไม่ค่อยมีตังเลยจะไปทำงานที่ต่างเมือง จึงมัดมือชกคุณตาที่อาศัยอยู่กระท่อมบนหุบเขา คุณตาเป็นคนดุร้ายและชาวบ้านต่างเม้ามอยและคบค้าสมาคมด้วย น้าเดต้าขนเสื้อผ้าของไฮดี้ไปหาคุณตา แต่เขาไม่ต้อนรับพร้อมกับดุน้าว่าเอาเธอให้เป็นภาระทำไม แต่น้าไม่ฟังและทิ้งเธอไว้อยู่กับคุณที่บ้านนั้นและจากไป คืนนั้นคุณตาไม่พูดคุยกับเธอ ซ้ำร้ายยังไม่เปิดประตูให้เธอเข้าไปนอนในบ้านด้วยซ้ำ ทำให้คืนนั้นไฮดี้จำใจต้องนอนที่โรงเลี้ยงแพะแบบเปื้อนโคลน เช้าวันต่อมา คุณตามาให้อาหารแพะพร้อมกับบีบนม เขายื่นนมให้กับไฮดี้ไป 1 ตัก เธอดื่มอย่างรวดเร็วเพราะเมื่อวานยังไม่มีอะไรตกถึงท้อง จากนั้นคุณตาก็พาเธอไปที่โบสถ์แห่งหนึ่งเพื่อให้บาตรหลวงหาบ้านอุปถัมภ์ให้กับเด็กคนนี้ แต่บาตรหลวงบอกว่าอาจจะมีคนรับเลี้ยงเธอไว้แต่ยังไงก็ต้องรอก่อน ทำให้ไฮดี้ต้องอยู่กับคุณตาไปก่อน ในวันนี้คุณตายอมใจอ่อนให้เธอเข้าบ้าน แต่มีที่นอนแข็งๆ ไฮดี้คิดว่ายังดีกว่านอนที่คอกแพะ เช้าวันต่อมาคุณตาทำอาหารให้เธอกินแต่ยังไม่พูดคุยกัน พร้อมกับบอกให้ออกไปทำงานเลี้ยงสัตว์ช่วยเขา ซึ่งเธอก็สนุกไปกับมัน อีกทั้งยังได้รู้จักกับปีเตอร์ เพื่อนในวัยเดียวกันที่อยู่บ้านใกล้เรือนเคียง

Heidi

ในช่วงเวลาที่คุณตารอให้มีคนมาอุปถัมภ์ไฮดี้ กลายเป็นว่าเขารักและผูกพันกับหลานคนนี้เข้าแล้ว และตัดสินใจว่าจะเลี้ยงดูเธอด้วยตัวเอง แต่แล้ววันหนึ่ง เดต้า น้าใจร้ายก็กลับมาเพื่อนำตัวไฮดี้ไปขายให้กับครอบครัวคนรวย โดยให้ไฮดี้ไปเป็นเพื่อนกับลูกสาวของคนรวยที่ต้องนั่งรถเข็นตลอดชีวิต ตาไม่ยอมแต่เดต้าก็แอบพาเธอไปจนได้ คุณตาวิ่งหาไฮดี้แต่ก็ไม่เจอ ที่บ้านคนรวย ไฮดี้ได้รับการเลี้ยงดูอย่างดีและหน้าที่ของเธอคืออยู่เป็นเพื่อนกับ คาร่า ลูกสาวคนรวยที่นั่งรถเข็น ทั้งคู่สนิทกันอย่างมาก แต่ไฮดี้ยังคงคิดถึงบ้านและคุณตา เธอแอบหนีออกจากบ้านแต่ไม่สำเร็จ หลายเดือนผ่านไป ไฮดี้มีอาการซึมเศร้าโดยเกิดจากโรคคิดถึงบ้าน หมอวินิจฉัยว่าขืนปล่อยไว้อย่างนี้เธอจะอาการแย่ลงเรื่อยๆ และเป็นบ้า ครอบครัวคนรวยจึงต้องจำใจส่งเธอกลับไปอยู่กับคุณตา ไฮดี้อาการดีขึ้นทันตาเห็น ส่วนคาร่าก็มาเยี่ยมเยียนหาไฮดี้เป็นครั้งคราว ทุกครั้งที่คาร่ามาอยู่กับไฮดี้ อาการป่วยของเธอก็ดีขี้นเช่นกัน จนสามารถเดินได้ในที่สุด 

จบไปแล้วสำหรับ หนังต่างประเทศ เรื่องนี้ เราคิดว่าหนังค่อนข้างสะท้อนความแร้นแค้นของเยอรมณีได้เป็นอย่างดี ซึ่งความยากจนนี้ก็เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เยอรมันเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 1 และผงาดขึ้นในสงครามโลกครั้ง 2 เราได้เห็นถึงความตัวใครตัวมันอยู่ตลอดทั้งเรื่อง ไฮดี้ดูเป็นเด็กที่โชคร้ายแต่เธอก็ยังต่อสู้และปรับตัวเข้ากับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า โดยรวมถือเป็นหนังที่ซึ้งและอบอุ่นดีค่ะ