Gone Baby Gone I สืบลับเค้นปมอันตราย (2007)

      Comments Off on Gone Baby Gone I สืบลับเค้นปมอันตราย (2007)

(Gone Baby Gone1)

Gone Baby Gone (2007)

ในยุคนี้ทุกคนรู้จักชื่อ เบน แอฟเฟล็ก จากบทบาทแบทแมนคนใหม่ ที่ต้องยอมรับว่าผลตอบรับไปในทิศทางลบ เบน แอฟเฟล็ก คือนักแสดงที่อยู่ในช่วงขาลงของเขา ทั้งข่าวเลิกรากับภรรยาที่คบกันมาเป็นสิบๆ ปี พร้อมทั้งผลงานการแสดงและการกำกับของเขาก็ไม่สบความสำเร็จ แต่เมื่อหลายปีก่อนเขาคือนักแสดง มือเขียนบท ผู้กำกับ และโปรดิวเซอร์ ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก หนังเรื่องแรกที่เขาเขียนบทใน Good Will Hunting ก็สามารถคว้าออสการ์มาครองได้ เมื่อปี 2012 หนังที่เขากำกับ เขียนบท และแสดง อย่าง Argo ก็สามารถคว้ารางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาได้อย่างสวยงาม ก่อนที่เขาจะอยู่ในช่วงขาลง หนังทุกเรื่องของเขาล้วนแต่ประสบความสำเร็จและเป็นหนังที่มีคุณภาพทั้งสิ้น จากการ ดูหนังออนไลน์ ของผมและได้เจอหนังในยุครุ่งเรื่องของเขา จึงอยากจะมาเล่าให้ทุกคนได้รู้จักกัน หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Gone Baby Gone”

Gone Baby Gone เป็นภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama กำกับและเขียนบท เบน แอฟเฟล็ก นำแสดงโดย เคซีย์ แอฟเฟล็ก, เอ็ด แฮร์ริส, มอร์แกน ฟรีแมน และ เอมี ไรอัน

Gone Baby Gone

(Gone Baby Gone2)

หนังเปิดเรื่องมาด้วย อแมนดา แม็คเรดี้ เด็กสาวหายตัวไปในบอสตัน คดีนี้ได้รับความสนใจจากสื่ออย่างกว้างขวาง นักสืบแพทริค พร้อมกับ แองจี้ คู่หูนักสืบและแฟนสาว ได้รับการว่าจ้างจากป้าของเด็กให้ตามหาเธอ พวกเขาพบว่าเฮเลนแม่ของอแมนด้าและแฟนหนุ่มของเธอเพิ่งขโมยเงินจากนายแพทย์ท้องถิ่น พวกเขาเข้าร่วมกับนักสืบของตำรวจที่สืบสวนคดีนี้ นิคและเรมี เจ้าหน้าที่โชว์บันทึกเสียงทางโทรศัพท์ของนายแพทย์เคนซีกับอแมนดา แต่หลักฐานไม่เพียงพอ พวกเขายังเชื่อว่าเธอจมน้ำตายเหมือนเดิม สองเดือนต่อมาเด็กชายวัย 7 ขวบถูกลักพาตัว พวกเขาได้รับข้อมูลว่าเด็กชายคนนี้ถูกลักพาตัวไว้ในบ้านหลังหนึ่ง ขณะที่บุกเข้าไปช่วยเหลือ เด็กได้เสียชีวิตแล้ว พร้อมกับเกิดการปะทะขึ้นทำให้เจ้าหน้าที่นิคถูกยิงและเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ในระหว่างการสืบสวนต่อมา เรมีเผยให้เห็นโดยไม่ได้ตั้งใจว่าเขารู้จัก สกินนี่ เรย์ สามีใหม่ของแม่อแมนด้า ก่อนที่เธอจะหายตัวไป แพทริคปะติดปะต่อด้วยหลักฐานที่มี สรุปได้ว่าเรมีอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องในการหายตัวไปของอแมนด้า ต่อมาเรมีสวมหน้ากากและเข้าไปปล้นที่บาร์ของลุงของอแมนด้า เขาถูกแพทริคยิงตาย ต่อมา แพทริคได้พบกับหลักฐานชิ้นใหม่ว่าการหายทั้งหมดของอแมนด้าเป็นเพียงแค่การจัดฉาก เขาสืบค้นไปเรื่อยๆ แล้วพบว่าอแมนด้ายังมีชีวิตอยู่ เธอใช้ชีวิตอย่างมีความสุขกับผู้ปกครองใหม่ชื่อ ดอยล์ เพื่อนบ้านของเธอ ดอยล์ขอร้องไม่ให้แพทริคบอกกับเจ้าหน้าที่เพราะไม่อยากให้อแมนด้ากลับไปใช้ชีวิตกับแม่ที่ติดยาและไม่สนใจที่จะเลี้ยงดูเธอ นี่จึงเป็นสิ่งที่ลำบากใจสำหรับเขาเป็นอย่างมาก แต่สุดท้ายเขาก็ตัดสินใจทำในสิ่งที่คิดว่าถูกต้อง เจ้าหน้าที่เข้ามาจับดอยล์และอแมนด้าก็ได้กลับไปอยู่กับแม่ วันหนึ่งแพทริคไปเยี่ยมอแมนด้าที่บ้าน แม่ของเธอกำลังจะไปออกเดตกับผู้ชายคนใหม่และทิ้งอแมนด้าไว้ที่บ้านโดยลำพัง แพทริคจึงอาสาอยู่เป็นเพื่อน ทั้งคู่นั่งดูทีวีด้วยกันและหนังก็จบลงที่ตรงนั้น

สืบลับเค้นปมอันตราย

(Gone Baby Gone3)

หนังมีกลิ่นอายเป็นหนังฟิล์มนัวร์สูงมาก การสืบสวนค่อยๆ เฉลยปมทำออกมาได้แนบเนียนและคมกริบ การแสดงของเคซีย์ที่ต้องลังเลกับอุดมการณ์ของเขา การที่ต้องแบกกับเรื่องราวเครียดๆ ของเขานั้น สามารถถ่ายทอดมันออกมาได้ดี จนคนดูรับรู้ได้

ผมได้ ดูหนัง หลายเรื่องที่พูดถึงการสืบสวนอย่างไม่ชอบมาพากล หนังล้วนแล้วแต่เริ่มต้นที่เจ้าหน้าที่ตำรวจหันหลังให้กับความยุติธรรมและเห็นผลประโยชน์ส่วนตนมากกว่า การเปิดโปงคนเหล่านี้ก็เกิดจากคนธรรมดาที่ยังเชื่อในระบบความถูกต้องอยู่ เหมือนกับหนังเรื่องนี้ที่ต้องการจะสื่อให้คนดูเข้าใจ คำถามคือ ถ้าไม่มีนักสืบเอกชนอย่างแพทริค คดีต่างๆ จะคืบหน้าไปมั้ย แล้วทำไมต้องเสียเงินจ้างนักสืบเพิ่มทั้งๆ ที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กินเงินเดือนที่ได้มาจากภาษีของประชาชนอยู่