Ghost Theater | โรงละครซ่อนผี (2015)

      Comments Off on Ghost Theater | โรงละครซ่อนผี (2015)

Ghost-Theater (2015)

ตอนนี้โรงภาพยนตร์หลายๆทีก็เริ่มมี หนังชนโรง เรื่องสนุกๆมาให้เราได้ดูกันบ้างแล้ว แต่หากใครที่ยังไม่มีหนังถูกใจดู วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปดูหนังที่จะเพิ่มอะดรีนาลีนของเราให้พุ่งปรี๊ด ๆ แถมนักวิจัยจาก Westminster วิจัยว่า การดูหนังสยองขวัญ 90 นาที ช่วยเผาผลาญได้ถึง 113 แคลอรี่

Ghost Theater ผลงานภาพยนตร์ สยองขวัญ Horror ผลงานการกำกับของ ฮิเดโอะ นากาตะ ผู้กำกับเดียวกับภาพยนตร์เรื่อง The Ring คำสาปมรณะ และภาพยนตร์สยองขวัญอื่นๆอีกมากมาย เป็นหนึ่งในผู้กำกับระดับตำนานของญี่ปุ่นผู้เชี่ยวชาญภาพยนตร์สยองขวัญโดยตรง เรื่องราวของ ซาร่า นักแสดงสาวน้องใหม่มาแรงที่กำลังจะมีผลงานแสดง แต่ก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้น เมื่อบรรดานักแสดงในทีมต่างโดยวิญญาณร้ายทำร้ายทีละคนๆ เกิดอะไรขึ้นกับโรงละครแห่งนี้ และเบื้องหลังคำสาปและวิญญาณร้ายเกิดขึ้นจากอะไร

Ghost-Theater

ซาร่า มิซึกิ นักแสดงสาวที่แม้มีพรสวรรค์ในการจำบทได้อย่างแม่นยำ และมีความสามารถในการแสดงที่ดีแต่ก็ไม่เคยรับบทดีไปมากกว่าการเล่นเป็นศพ หรือ นางเอกหนังสยองขวัญถูก ๆ ด้วยเหตุผลว่า อาชีพของเธอกำลังอยู่ในสภาพทางตันใกล้หมดสัญญากับบริษัทไปทุกที ด้วยเหตุนี้เธอจึงตัดสินใจไปออดิชั่นในละครเวทีเรื่อง อลิซาเบธ บาโธรี่ของผู้กำกับใหญ่คนหนึ่ง ทว่า ละครเวทีแห่งนี้กลับมีบางอย่างแฝงอยู่ ตุ๊กตาหญิงตัวหนึ่งมีบางอย่างที่ผิดปกติ มันมีชีวิต ชีวิตที่เต็มไปด้วยแรงอาฆาตและปรารถนาพลันที่มันปรากฏตัว ผู้คนในละครเวทีแห่งนี้ก็ค่อย ๆ ตายไปที่ล่ะคนอย่างน่าขนลุก ซาร่าต้องหาทางหยุดยั้งตุ๊กตาตัวนี้ให้ได้ก่อนที่ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับละครแห่งนี้จะตายหมด รวมทั้งเธอเองก็ด้วย เป็นอีกครั้งที่นากาตะเล่าเรื่องผีโดยใช้สื่อกลางจากฟิลม์หนัง สู่วีดีโอ จากวีดีโอสู่นิทานพื้นบ้าน และ นิทานพื้นบ้านสู่ตุ๊กตา จะว่าไปแล้วความเชื่อของคนเอเชียนั้นเชื่อกันว่า ตุ๊กตามิใช่เพียงสิ่งของ แต่มันคือ วัตถุที่มีความคล้ายมนุษย์ และความคล้ายมนุษย์นี้เองที่ทำให้หลายคนเชื่อว่า มันมีชีวิตได้ อย่างเช่น ตุ๊กตาที่ผมยาวได้ในศาลเจ้าแห่งหนึ่ง ความเชื่อเกี่ยวกับตุ๊กตานี้แหละที่ถูกสืบทอดต่อกันมา จากปากต่อปากสู่เรื่องเล่า ไม่ต่างกับตำนานของอลิซาเบธ บาโทรี่นั้นแหละ 

โรงละครซ่อนผี

มันพูดถึงความปรารถนาดำมืดของผู้หญิง ความอิจฉาริษยา ความเกลียดชัง และ ความอยากเป็นคนอื่น หนังสะท้อนให้เห็นว่า ภายใต้เรื่องราวของตุ๊กตานี้สิ่งที่น่ากลัวสำหรับซาร่าก็คือ การหลงมัวเมาไปในสิ่งเหล่านี้ทั้งเงินทอง รูปร่าง ลาภยศ สรรเสริญ เราเห็นว่า หนังบอกเราว่า นี่คือ กับดักที่ล่อลวงให้หญิงสาวคนหนึ่งติดกับ ซึ่งหากเธอหลงทางไปกับพวกนี้ล่ะก็ เธอเองก็ไม่ต่างกับผีสาวในตุ๊กตาที่มัวหลงใหลในความงามจนลืมไปว่า ตัวเองตายไปแล้ว เพราะตายไปแล้วต่อให้เธอดูดกลืนพลังวิญญาณของคนทั้งโลก เธอก็มิอาจจะกลับมาเป็นคนเดิมได้ เช่นเดียวซาร่าหากเธอตกลงในหลุมผลางของสิ่งที่เรียกว่า กิเลศ เธอเองก็จะไม่ต่างกับดาราหญิงชื่อดังที่เธอเกลียดชัง หรือ เพื่อนสนิทของเธอที่ยอมแลกทุกอย่างเพื่อคว้าบทเด่นมา แม้จะต้องกลายเป็นสิ่งน่ารังเกียจ เธอก็ยอม

พล็อตเรื่องมันไม่ได้ใหม่ค่ะ หลายอย่างเดาได้ไม่ยาก ในแง่การสืบปมไขปริศนาก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรพอเราดูไปเรื่อยๆก็จะรู้เป็นเลาๆ แล้วล่ะว่าตัวละครไหนที่กำความลับเอาไว้ และพอถึงฉากที่ซาร่าเดินทางไปถามความจริงจากตัวละครนั้น ทุกอย่างก็ถูกเฉลยค่ะ ไม่มีอะไรซับซ้อนจริงๆ เป็นหนังที่ดูแล้วไม่ได้รู้สึกแย่ แต่ต้องเตรียมใจไว้ก่อน เพราะ หนังญี่ปุ่น แนวสยองขวัญ มันจะไม่ได้ตื่นเต้นมากนัก แถมเนื้อเรื่องบางช่วงก็ชวนหลับด้วยค่ะ