Flubber | ดึ๋ง ดั๋ง อัจฉริยะ (1997)

      Comments Off on Flubber | ดึ๋ง ดั๋ง อัจฉริยะ (1997)

Flubber (1997)

น้ำตาจะไหล ไม่ว่าจะเป็นนักดูหนังสายเจาะลึก หรือ ดูหนังออนไลน์ฟรี เพียงผ่านเพื่อความบันเทิง เชื่อได้ว่า อย่างน้อยที่สุด ในเศษเสี้ยวของรอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่มาชโลมหัวใจในช่วงไม่กี่วินาที จะต้องมีตัวละครจากผลงานนับร้อยเรื่องของ โรบิน วิลเลียมส์ นักแสดงผู้ใช้เสียงหัวเราะเยียวยาโลก ที่ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2014 แต่หนึ่งในผลงานที่เราจำเขาตอนแสดงหนังก็คือ  Flubber ดึ๋ง ดั๋ง อัจฉริยะ เราดูแล้วมันอาจจะแค่เพลิน ๆ แต่การได้ดูโรบินก็คุ้มแล้ว 

Flubber  เป็นภาพยนตร์แนว ตลก Comedy ศาสตราจารย์ฟิลิปป์ เบรนนาร์ด จากวิทยาลัยเมดฟิลด์ เป็นนักวิทยาศาสตร์บ้าที่กำลังพัฒนาแหล่งพลังงานใหม่ เพื่อพยายามหาเงินให้เพียงพอ เพื่อรักษาวิทยาลัยไม่ให้ปิดกิจการ ความกังวลเกี่ยวกับงานวิจัยของเขาทำให้เขาไขว้เขวจากคู่หมั้นของเขา ซาร่า จีน เรย์โนลด์ส ซึ่งเป็นประธานวิทยาลัย เขาพลาดนัดแต่งงานไปสองครั้งแล้ว เพราะเหตุนี้เองที่ทำให้ซาร่าโกรธ ในวันที่พยายามแต่งงานครั้งที่สาม เบรนนาร์ดได้รับการติดต่อจากอดีตคู่หูของเขา วิลสัน ครอฟท์ ซึ่งได้ประโยชน์จากความคิดที่เขาได้ขโมยมาจากนักเคมีและตอนนี้ต้องการที่จะขโมยซาร่าจากเบรนาร์ดและทำให้เธอเป็นภรรยาของเขา ความตั้งใจที่เขาประกาศโดยตรงกับเบรนาร์ดซึ่งถือเป็นเรื่องตลกก่อนที่เขาจะไปถึงงานแต่งงาน การทดลองครั้งล่าสุดของเขาแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ทำให้เขาพลาดวันแต่งงานครั้งล่าสุดนี้ สารที่เกิดจากการทดลองคือสีเขียวอ่อนที่มีปริมาณมหาศาลของความยืดหยุ่นและพลังงานจลน์ มันเพิ่มความเร็วเมื่อมันเด้งและพิสูจน์แล้วว่าควบคุมยาก สร้างความเสียหายให้กับเพื่อนบ้านก่อนที่ศาสตราจารย์จะสามารถจับมันได้ในที่สุด วีโบ (Webo) ผู้ช่วยหุ่นยนต์บินของเบรนาร์ด จัดประเภทสารเป็น “ยางบิน” นำเบรนาร์ดตั้งชื่อมันว่า “ฟลูเบอร์”

Flubber

เบรนนาร์ดยังคงทำงานเกี่ยวกับฟลูเบอร์จนถึงเช้าตรู่ โดยมองหาการเคลื่อนไหวของฟลูเบอร์ให้คงที่ แทนที่จะเป็นการกระตุ้น สัญญาณเตือนนาฬิกาปลุกของเบรนนาร์ด เปิดตอน 6.30 น. และวีโบแจ้งว่าเขาพลาดงานแต่งงาน เบรนนาร์ดไปที่ออฟฟิศของซาร่า และพยายามอธิบายสถานการณ์ให้เธอฟังอย่างไม่ประสบความสำเร็จ หลังจากนั้นเขาก็ยิ่งมุ่งมั่นมากขึ้น ที่จะพิสูจน์คุณค่าของฟลัมเบอร์และชิงตัวเธอคืนในขณะเดียวกัน ผู้สนับสนุนวิทยาลัยเมดฟิลด์ เชสเตอร์ โฮนิกเกอร์ (ซึ่งเห็นเป็นครั้งแรกในบทความในหนังสือพิมพ์ว่าเป็นคนที่ขู่จะยึดวิทยาลัย) รู้สึกผิดหวังที่เบรนาร์ดทำให้ลูกชายของเขา เบนเน็ตต์ ไม่ประสบความสำเร็จในวิชาเคมี คืนนั้น โฮนิคเกอร์ ส่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย สมิธและเวสสันไปที่บ้านเบรนนาร์ด เพื่อพยายามโน้มน้าวเบรนนาร์ด ให้ให้คะแนนเบนเน็ตดีขึ้น อย่างไรก็ตาม เบรนนาร์ดกำลังยุ่งอยู่กับการทดลองกับฟลูเบอร์เกินกว่าที่จะสังเกตเห็นและเคาะพวกเขาโดยไม่รู้ตัวด้วยลูกกอล์ฟเคลือบฟลูเบอร์และลูกโบว์ลิ่ง

ดึ๋ง ดั๋ง อัจฉริยะ

ต่อมา เบรนนาร์ดใช้ฟลูเบอร์ให้เครื่องบินฟอร์ด ธันเดอร์เบิร์ดรุ่นวินเทจของเขา และระหว่างการทดสอบ เขาพบวิลสันจีบซาร่า (พนันว่าเธอจะเลี้ยงอาหารเย็นเขาถ้าเมดฟิลด์ชนะ หรือไปกับเขาในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ภูเขาถ้าพวกเขาแพ้) หลังจากนั้น วี โบพยายามสารภาพรักกับเบรน นาร์ด เพียงแต่ถูกบีบไหล่ให้เป็นคอมพิวเตอร์ เพื่อเป็นการตอบสนอง เธอแอบสร้างร่างมนุษย์โฮโลกราฟิก ชื่อซิลเวีย ด้วยความหวังที่จะชนะใจเขาก่อนที่วีโบจะสามารถจูบเบรนนาร์ดในรูปนี้ขณะที่เขาหลับ เบรนนาร์ดตื่นขึ้นมาพร้อมกับความคิดอื่น ๆ สำหรับฟลัมเบอร์ เขาเข้าไปในสนามบาสเก็ตบอลที่ว่างอยู่ และทดสอบผลกระทบของฟลัมเบอร์กับบาสเกตบอลและรองเท้าของเขา ก่อนเกม เขามอบรองเท้าที่อัดฟลัมเบอร์ให้กับทีมบาสเกตบอลเมดฟิลด์ที่ไม่มีทักษะเพื่อเพิ่มความสามารถและเอาชนะทีมรัทแลนด์ กลับมาที่บ้านของเบรนนาร์ด มองหาความสนุกสนาน วีโบปลดปล่อยฟลัมเบอร์จากคดีของเขา ทำให้เขาสามารถเต้นรำรอบบ้าน และสร้างความวุ่นวายให้กับนายพลได้

โดยรวมเป็น หนังชนโรง ที่ดูได้เพลินๆ เบาๆ แบบที่บอกเลยค่ะ ดูไปเรื่อย ๆ เด็ก ๆ น่าจะชอบ หรือคนที่ชอบลุง Robin ก็น่าจะโอเค เนื้อเรื่องก็ง่าย ๆ ประเภทเดาทางได้ไม่ยาก ใครเป็นตัวร้ายตัวดีก็เผยตัวแสดงออกทางใบหน้าเลย ไม่มีการหักมุมซ่อนเงื่อนใด ๆ ตัวร้ายก็มีการรับกรรมแบบขำ ๆ ไม่รุนแรงหรือโหดร้าย อะไรทำนองนั้นเลย แต่ก็นะหนังเด็กจากดิสนีย์