Flatliners | ขอตายวูบเดียว (2017)

      Comments Off on Flatliners | ขอตายวูบเดียว (2017)

Flatliners (2017)

มอนิ่งยามเช้านะคะเพื่อนๆ กลับมาเจอกันอีกเช่นเคย ใน เว็บดูหนัง วันนี้เราจะมาพูดถึงหนังเก่าที่เคยโด่งดังมากในปี 1990 เพราะรวมพลังทีมทำงานไว้คับคั่ง ซึ่งหลายคนโด่งดังและมีผลงานต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ทั้งผู้กำกับ โจเอล ชูเมเกอร์ หรือจะเป็นเหล่าดารานำอย่าง คีเฟอร์ ซูเธอร์แลนด์, จูเลีย โรเบิร์ตส์, เควิน เบคอน, วิลเลี่ยม บาลด์วิน และโอลิเวอร์ แพลตต์ ก็ตาม

Flatliners ภาพยนตร์แนว ไซไฟ Sci-Fi เป็นผลงานการเขียนบทของมือเขียนบทที่ผลงานไม่มากนักอย่าง ปีเตอร์ ฟิลาร์ดิ ว่าด้วยเรื่องของกลุ่มนักศึกษาแพทย์ที่แอบทดลองประสบการณ์หลังความตาย โดยทำการหยุดหัวใจของเพื่อนในกลุ่มแล้วค่อยทำการกู้ชีพขึ้นมา เพื่อหาคำตอบว่าหลังจากตายภาพที่เห็นนั้นเป็นสวรรค์นรกจริงหรือไม่ แล้วมันคืออะไรกันแน่ แต่แทนที่จะได้เห็นเพียงแสงปลายอุโมงก์ หรือภาพความทรงจำที่ตัดไว ๆ ตั้งแต่อดีต พวกเขากลับได้พบบางสื่งที่เขาพยายามลืมมันไปแล้ว และมันยังตามกลับมาหลอกหลอนในโลกความจริงหลังจากนั้นด้วย

Flatliners

หนังเปิดมาด้วยอุบัติเหตุของสองสาว คนนึงเป็นวัยรุ่น อีกคนยังเด็ก ราวๆ ประถม ปรากฎว่าคนพี่คงจะเพิ่งได้ใบขับขี่มาไม่นาน ยังไม่ชินสนามพอ เกิดประมาท เป็นเหตุให้รถตกน้ำ เธอรอดแต่น้องสาวตาย เวลาผ่านไป 9 ปี ตัวเอกของเราก็กลายเป็นแพทย์ฝึกหัด คิดว่าส่วนนึงคงเพราะอยากแก้ไขอดีตด้วยการช่วยชีวิตคนอื่นแทน แต่การเป็นหมอไม่ง่ายเลย เต็มไปด้วยแรงกดดัน และความคาดหวังจากทั้งตัวเองและครอบครัว (หนังจะตีแผ่ชีวิตของตัวเอกแต่ละคนซึ่งเป็นแพทย์ฝึกหัดให้เราเห็น) ตัวเอกของเราเลยเกิดไอเดียว่า ถ้าทำการทดลองหรือวิจัยอะไรที่มันแตกต่าง เธอจะได้รับการยอมรับในฐานะแพทย์ที่ประสบความสำเร็จเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะสาขา และการทดลองที่เธอสนใจคือ ชีวิตหลังความตาย ตัวเอกเป็นคนแรกที่ทำการทดลองให้ตัวเองหยุดหายใจ และนัดแนะให้เพื่อนปั๊มหัวใจขึ้นมาอีกที ซึ่งก็สำเร็จ ตัวเอกที่ฟื้นขึ้นมามีสติปัญญาปราดเปรื่องขึ้น จดจำอะไรได้ดี ทำให้เพื่อนที่เหลือก็เอาด้วย ยกเว้นพระเอก 

ขอตายวูบเดียว

หนังปูพื้นชีวิตพี่แกมาแค่ว่าเป็นคนมีความพยายาม แต่ไม่มีปมที่ต้องรู้สึกผิดกับใครเหมือนคนอื่น ทั้ง 4 คนที่ผ่านการทดลอง มีอะไรที่เวิร์คขึ้น ไม่ว่าจะปัญญา ทักษะ หรือแม้แต่ความกล้า แต่สิ่งที่ต้องแลกคือ ความรู้สึกผิดที่กลับมาหลอกหลอน ตัวเอกคนแรกของเรา เห็นภาพของน้องสาวบ่อยครั้ง บ่อยจนสติเสีย ประสาทหลอน และในที่สุดก็เป็นเหตุให้เธอพลัดตกลงมาจากอพาร์ทเม้นต์ของตัวเอง เสียชีวิตในที่สุด คนที่สอง หมอเพลย์บอย เห็นภาพของผู้หญิงร้องไห้ ได้ยินเสียงเด็ก จนไม่กล้ากลับที่พัก จริงๆ คือสาวบาร์ที่เคยมีอะไรด้วยจนท้อง ให้ผู้หญิงไปทำแท้งแล้วทิ้งไป คนที่สาม หมอเก็บกด เป็นสาวผิวสีที่ถูกเลี้ยงมาแบบคาดหวังสูงจากแม่ เคยทำลายชีวิตของคนที่เรียนเก่งกว่าด้วยการปล่อยภาพโป๊ ถูกหลอกหลอนด้วยห้องเรียนเก่าๆ คนที่สี่ หมอที่คาดหวังตัวเองสูง พื้นฐานจิตใจดีนะ แต่พลาดให้ยาผิดจนคนไข้ตายและไม่ปกปิดไว้ เจอหลอกหลอนชนิดที่ว่า…ผมว่าฉากหลอนของหมอคนนี้น่ากลัว ทั้งห้องดับจิต ทั้งโรงงานร้างที่มีศพ ตอนจบของเรื่องหมอแต่ละคนสามารถแก้ปมของตัวเองได้ คือ การขอโทษ และรับการยกโทษจากคนที่เคยทำผิดด้วย ยกเว้นตัวเอก คนต้นคิดการทดลองที่หนีอดีตตัวเองไม่ได้

ถ้าพูดกันแบบไม่อคติเลย ก็คงต้องบอกว่าเป็นหนังแนวไซไฟสยองที่ทำได้ดีปานกลาง ให้ความรู้สึกแนว หนังวัยรุ่นาตกรรม หรือเผชิญสิ่งเหนือธรรมชาติแบบโง่ ๆ ตามวัย เช่นเดียวกับหนังแนวนี้ที่โหมทำออกมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา ยิ่งถ้าไม่เคยดูฉบับเดิมเมื่อปี 1990 มาก่อนด้วยแล้ว นี่เป็นหนังที่มีอะไรให้ติดตามอยู่พอสมควรสำหรับคอหนังรุ่นเยาว์ที่เอาบันเทิงมากกว่าการครุ่นคิดจริงจัง