Finch | ฟินซ์ (2021)

      Comments Off on Finch | ฟินซ์ (2021)

Finch (2021)

ใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ ของนักแสดงดังอย่างทอม แฮงส์ คงติดตามข่าวสาร เรื่องราวภาพยนตร์เรื่องใหม่ จากชายคนนี้อย่าง Finch เรื่องราวการเอาชีวิตรอด ของชายคนหนึ่งกับสุนัขตัวโปรด สุดแสนจะน่ารัก ซึ่งภายในเรื่อง ยังมีการพูดถึงหุ่นยนต์ตัวหนึ่ง ซึ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์ของ Finch ซึ่งใครที่กำลังติดตาม อาจจะไม่มั่นใจ ถึงความสนุกของเรื่องนี้ แต่บอกเลยว่า รายละเอียดภายในเรื่อง มีหลายอย่างที่ ไม่อาจคาดคิดได้ วันนี้เราได้นำ รีวิว หนังชนโรง เรื่อง Finch มาฝากกัน

Finch ภาพยนตร์แนว วิทยาศาสตร์ Sci-Fi ผลงานกำกับโดย Miguel Sapochnik จากบทภาพยนตร์ที่เขียนโดย Craig Luck และ Ivor Powell นำแสดงโดย Tom Hanks, Caleb Landry Jones, Samira Wiley, Laura Harrier และ Skeet Ulrich หนังเปิดเรื่องมาที่ ฟิ้น เดินใส่ชุดป้องกันแสง UV เข้ามาในมินิมาร์ทแห่งหนึ่ง ซึ่งเค้ามาดิวอี้ หุ่นยนต์ล้อเลื่อนที่เค้าสร้างขึ้นมา ขณะที่ค้นหาสิ่งของ เค้าได้ยินเสียงประหลาด แต่กลับพบว่าเป็นเสียงลมเท่านั้น เมื่อค้นหาของเสร็จแล้ว ฟิ้นจึงขับรถออกมา แล้วเข้ามาในเมือง ขณะที่ขับรถอยู่ เกิดพายุทะเลทราย ฟิ้นจึงรีบขับรถมายังฐานของเค้า เมื่อถึงฐานแล้ว เค้ารีบนำดิวอี้เข้ามาในฐานด้วย ซึ่งทั้ง 2 ก็ปลอดภัย

Finch 

หลังจากนั้น ฟิ้นทำการล้างตัว แล้วนำอาหารหมาที่ได้มา นำไปให้หมาของเค้าชื่อ กู้ดเยีย ในคืนนั้นเอง ฟิ้นได้ทำการอัพโหลดข้อมูลจากหนังสือทั้งหมดที่เค้ามี ในคืนนั้นเอง ฟิ้นจึงนำข้อมูลทั้งหมดใส่ในตัวหุ่นยนต์ที่เค้าประดิษฐ์ขึ้นมา ฟิ้นจึงถามหุ่นยนต์ว่า กฎ 4 ข้อมีอะไรบ้าง หุ่นยนต์ตอบว่า 1. ห้ามทำร้ายมนุษย์ ฟื้นเลยถามข้อที่ 4 หุ่นยนต์ตอบว่า ถ้าฟิ้นไม่อยู่แล้ว ให้ดูแลหมาของเค้าด้วย ขณะนั้นเอง เกิดไฟดับ ฟื้นขึ้นไปเปลี่ยนวงจรไฟฟ้าบนกังหันลม แต่เค้ามองออกไปข้างนอก เค้าพบพายุลูกใหญ่กำลังมา ฟิ้นรีบลงมา แล้วอัพโหลดข้อมูลสภาพอากาศใส่ในตัวหุ่นยนต์และถามว่า พายุลูกที่กำลังมา จะอยู่นานแค่ไหน หุ่นยนต์ตอบว่า 40 วัน ฟิ้นจึงวางแผนจะย้ายไปอยู่ที่อื่น ซึ่งเค้ามีเป้าหมายไปที่ซานฟรานซิสโก หลังจากนั้น ฟิ้นเริ่มสอนให้หุ่นยนต์เดิน ซึ่งหุ่นยนต์เรียนรู้ได้เร็วและทำได้ดีมาก เมื่อหุ่นยนต์เริ่มเรียนรู้สิ่งต่างๆได้แล้ว ฟิ้นจึงเก็บของทั้งหมด แล้วบอกให้ทั้งหมดอพยพไปกับเค้า ซึ่งฟื้นได้นำดิวอี้และกู้ดเยียไปกับเค้าด้วย ระหว่างการเดินทาง ฟิ้นได้ซ่อมแซมหุ่นยนต์บางส่วน ซึ่งหุ่นยนต์ได้ถามว่า โปสการ์ดรูปสะพานในซานฟรานซิสโก ใครส่งมาให้หรอ ฟิ้นตอบว่า ลุงของเค้าส่งมาให้ หุ่นยนต์บอกว่า เค้าอยากไปที่นั่นมากๆ ฟื้นขับรถเข้ามาในเมือง แล้วนำหุ่นยนต์ออกมาสำรวจกับเค้า 

ฟินซ์

ฟิ้นสอนหุ่นยนต์ว่า ตึกไหนที่ยังใส่ล๊อคไว้ แสดงว่า ยังไม่มีใครเข้ามาข้างใน ซึ่งเค้าขอให้หุ่นยนต์ช่วยเปิดประตูให้ หุ่นยนต์จึงกระชากประตูโรงหนังที่ล๊อคไว้ออกมา เมื่อทั้ง 2 เข้ามาข้างใน พบซองป๊อปคอร์น ฟิ้นและหุ่นยนต์จึงนำป๊อปคอร์นออกมาเล่นกันข้างนอก ทันใดนั้น ฟิ้นเห็นพายุเข้ามาอีกแล้ว ฟิ้นบอกให้หุ่นยนต์ขึ้นรถ แล้วเค้าก็ขับรถออกมา ขณะที่ขับรถกลางทะเลทราย ฟิ้นเห็นว่าหนีพายุไม่ทัน เค้าจอดรถ แล้วตอกหมุดไว้ เพื่อขึงรถไว้ ไม่ให้ถูกพายุซัดออกไป หุ่นยนต์ก็ลงมาช่วยฟิ้นด้วย ขณะที่พายุเข้ามาใกล้มากๆ หุ่นยนต์บอกให้ฟิ้นขึ้นรถไปก่อน ฟิ้นขึ้นรถไป หุ่นยนต์ตอกหมุดอันสุดท้าย แล้วรีบขึ้นรถไป ทั้งหมดในรถหาที่ยึดไว้ ทันใดนั้น พายุพัดถล่มมา รถสั่นไหว หมุดบางอันหลุดด้วยแรงพายุ แต่โชคดีที่ทั้งหมดรอดตาย

โดยความยาวของ หนังเต็มเรื่อง 1 ชั่วโมง 55 นาที เราจะได้เห็นเพียงแค่ ฟินซ์ บทของทอม แฮงก์ส, เจฟฟ์, เจ้าหมาน้อยกู๊ดเยียร์ และดิวอี้ หุ่นล้อเลื่อนที่ไม่มีเสียงพูดเพียงเท่านี้ ซึ่งบทภาพยนตร์ก็เอาอยู่ด้วยการสอดแทรกเหตุการณ์ระทึกให้ชวนลุ้นได้เป็นระยะ ๆ ทั้งการต้องหนีพายุทอร์นาโด และการไล่ล่าจากผู้รอดชีวิตกลุ่มอื่น งานซีจีของหนังเนียนมาก ๆ ทั้งฉากพายุ และงานโมชันแคปเจอร์ไม่มีช็อตไหนเป็นแผลให้สะดุดตาเลย แม้จะมีฉากลุ้นระทึกเนือง ๆ แต่ก็ต้องบอกว่าโทนหลัก ๆ ของ Finch คือดราม่า ที่มุ่งเน้นเรื่องความสัมพันธ์ของ 1คน 1หุ่นยนต์ และ 1หมา เป็นความผูกพันที่เดินหน้าไปอย่างน่ารักและชวนติดตาม