Enemy At The Gates | กระสุนสังหารพลิกโลก (2001)

      Comments Off on Enemy At The Gates | กระสุนสังหารพลิกโลก (2001)

Enemy-At-The-Gates (2001)

ในวงการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ก็ได้มีการหยิบเอาเหตุการณ์จากในสงครามหลาย ๆ ช่วงมาบอกเล่าทำเป็นหนัง ทั้งอิงประวัติศาสตร์ แต่งเติมบ้าง สร้างใหม่บ้าง แต่ที่แน่ ๆ หนังทุกเรื่องก็สะท้อนภาพความเลวร้ายของมันออกมาให้เราเห็นอยู่เสมอ และมันก็มักจะให้ข้อคิดอะไรบางอย่างกับคนดูเช่นกัน เช่นเดียวกับหนังเรื่องนี้ ที่เราได้มาจาก เว็บดูหนัง เรื่อง Enemy At The Gates

Enemy At The Gates เป็นหนังแนว ดราม่า Drama เรื่องย่อ ขณะที่กองทัพเยอรมันและรัสเซีย ต่างส่งกองทหารสู้อภิมหาศึกสงครามของโลก และคนทั้งโลกกำลังรอคอยผลของการต่อสู้ด้วยความกลัว เป็นสงครามที่สตาลินกราด ทหารปืนลอบสังหารผู้มีชื่อเสียงจากรัสเซีย วาซิลี เซทเซฟ (จู๊ด ลอว์) ค่อย ๆ สะกดรอยศัตรูของเขาทีละคน ๆ ในไม่ช้า ชื่อเสียงของเขาก็ผลักดันให้เขาเข้าสู่การต่อสู้ส่วนตัวครั้งสำคัญ กับนักแม่นปืนที่เก่งที่สุดของเยอรมันคือ พันตรีโคนิจ (เอ็ด แฮร์ริส) และทั้งสองก็พบว่า ตนเองกำลังต่อสู้อยู่ในสงครามส่วนตัว ขณะที่มีสงครามครั้งสำคัญที่สุดแห่งประวัติศาสตร์อยู่รายรอบทั้งสอง

Enemy-At-The-Gates

มีเด็กชายคนนึง เขานั้นได้ล่าหมาป่าอยู่ แต่นั้นก็ทำให้เขายิงหมาป่าตายในที่สุด ตัดมาปัจจุบัน เด็กชายคนนั้นเขาได้โตเป็นหนุ่ม และกำลังเป็นทหารอีกด้วย ในที่ขณะที่เขานั่งรถไฟ เขาได้พบหญิงสาวคนหนึ่ง เธอกำลังอ่านหนังสืออยู่ แต่ดูเหมือนว่าเขานั้นจะถูกใจในตัวเธอ และสักพักรถก็หยุดรับทหารเป็นจำนวนมาก ในที่แห่งหนึ่ง และนั้นก็ทำให้เสียงประกาศดังขึ้น ถ้าใครไม่ใช่ทหารโปรดลงจากรถไฟด้วย ทำให้เธอนั้นได้ลงจากรถไฟไป แต่นั้นเมื่อรถไฟออกขบวนอีกครั้ง ทำให้ไปถึงเมืองที่มีการสู้รบ และมีคนตายเป็นจำนวนมาก ทำให้พวกเขานั้นต่างกลัวกันไม่ใช่น้อย เมื่อพวกเขาไปถึงก็ได้มีการแจกปืนให้ทันที แต่การแจกปืนครั้งนี้เป็นการแจกแบบสุ่ม ทำให้คนมีปืนนั้นต้องวิ่งอยู่ข้างหน้า แต่แล้วเขาก็โดนยิงในที่สุด และทำให้คนไม่มีปืนนั้นก็ได้แย่งปืนกัน พระเอกก็เก็บไม่ทัน เพราะมีคนเก็บปืนนั้นไปเสียก่อน การรบในครั้งนี้เหมือนพวกเขา ให้กองทัพเยอรมันยิงตายกันแบบฟรี ๆ แต่เมื่อพระเอกได้ปืนมา เขาก็เก็บทหารเยอรมันจนหมด 

กระสุนสังหารพลิกโลก

ต่อมาหลังจากเหตุการณ์สงบลง ฝ่ายของพระเอกนั้นสามารถป้องกันทหารเอาไว้ได้ พวกที่รอดเขาก็ได้ฉลองกัน และนั้นก็ทำให้ได้เขาได้เจอกับนางเอก และนางเอกได้นอนกอดจูบกับเขา เช้าต่อมาพระเอกได้ขอคนที่จดบันทึกไว้ ไม่อยากให้จดบันทึกเรื่องของเขาอีกต่อไป เพราะเขานั้นกลัวว่าถ้ามือปืนเยอรมันรู้เรื่องของเขาเยอะเกินไป ทำให้เขานั้นจะเป็นอันตราย เพราะมือปืนฝ่ายนั้นเก่งเกินไป แต่นั้นก็ทำให้เพื่อนของพระเอกได้โกรธพระเอกอย่างมาก เพราะเขานั้นรักคนเดียวกันกับพระเอก เขาจึงได้เขียนจดหมายส่งเรื่องโจมตีทันที แต่นั้นก็ทำให้หญิงสาวคนสนิทของนางเอกนั้นถูกฆ่าตาย โดยการแขวนคอ ทำให้นางเอกสติหลุดและจะไปฆ่าพันตรีคนนั้นทันที และนั้นก็ทำให้พระเอกดึงเธอเอาไว้ เธอก็ได้สงบสติอารมณ์ และพระเอกก็ส่งเธอกลับบ้าน แต่แล้วเมื่อพระเอกไปสู้รบ เพื่อนของพระเอกก็ได้กล่าวคำขอโทษทุกอย่าง และบอกกับพระเอกว่าเธอนั้นได้ตายไปแล้ว เพราะโดนระเบิด และทำให้เพื่อนของพระเอกได้ทำสิ่งสุดท้ายคือ เขาก็ได้ยืนให้พันตรีคนนั้นยิงเขาและตายในที่สุด จนทำให้พระเอกได้รู้จุดของพันตรีคนนั้น และนั้นทำให้พันตรีคนนั้นแน่ใจว่าเขาฆ่าหมดแล้ว แต่แล้วพระเอกก็ได้เก็บพันตรีคนนั้นในที่สุด ซึ่งพันตรีคนนี้คือนักแม่นปืนที่เก่งที่สุดของเยอรมันนั้นเอง

Enemy At The Gates เป็น ภาพยนตร์สงคราม ที่อ้างอิงจากหนังสือสารคดี Enemy at the Gates: The Battle for Stalingrad ผลงานกานเขียนโดยวิลเลียม เครก ในปี1973 ผลงานการเขียนบทและกำกับการแสดงโดย Jean-Jacques Annaud ฉากหลังของหนังย้อนไปในยุคสงครามโลกครั้งที่สอง กล่าวถึงอัตชีวประวัติของพลแม่นปืน วาซิลี เซทเซฟ (Vasily Zaytsev) วีรบุรุษสงครามชาวรัสเซีย ตัวเอกของเรื่อง ที่เราได้เห็นในหนังกันค่ะ