Dr.Seuss’ How The Grinch Stole Christmas | เดอะกริ๊นช์ ตัวเขียวป่วนเมือง (2000)

      Comments Off on Dr.Seuss’ How The Grinch Stole Christmas | เดอะกริ๊นช์ ตัวเขียวป่วนเมือง (2000)

The-Grinch-Stole-Christmas (2000)

จากหนังสือการ์ตูน นิทานภาพสำหรับเด็กผลงานการเขียนของ ดร.ซูส (ธีโอดอร์ ซูสส์ ไกเซิล) ซึ่งใช้ภาษาเข้าใจง่าย แฝงอารมณ์ขัน มีจุดเด่นคือภาษาที่ใช้นั้นจะเป็นสัมผัสสระคล้องจอง อีกทั้งยังแฝงปรัชญาชีวิตชวนคิด ซึ่งนอกจากเด็กๆจะได้คำสอนแล้ว ยังได้เกร็ดความคิดในการพัฒนาชีวิตให้เขาเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดีอีกด้วย สำหรับหนังสือ How the Grinch Stole Christmas เคยได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์มาแล้วครั้งหนึ่งในปี 2000 (สามารถหาดูได้ใน เว็บหนังHD ) ในชื่อเดียวกันกับหนังสือ ผลงานการกำกับของรอน โฮเวิร์ด

Dr.Seuss’ How The Grinch Stole Christmas ภาพยนตร์แนว แฟนตาซี Fantasy Whos of Whoville สนุกกับการฉลองคริสต์มาส กรินช์ สิ่งมีชีวิตสีเขียวที่ไร้มนุษยธรรมที่อาศัยอยู่ในถ้ำบนภูเขาครัมพิตที่อยู่ใกล้เคียง เกลียดวันหยุด และพวก Whos ไม่ชอบเขาเพราะความใจร้ายของเขา โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลวันหยุด ซินดี้ ลู อายุ 6 ขวบ ที่เชื่อว่าทุกคนกำลังมุ่งเน้นไปที่ของขวัญและการเฉลิมฉลองแทนที่จะมุ่งเน้นไปที่ความสัมพันธ์ส่วนตัว เธอพบกับกรินช์ที่ไปรษณีย์ ที่ซึ่งเขาช่วยชีวิตเธอ ซินดี้เริ่มค้นคว้าเรื่องกรินช์ และในภายหลังพบว่าเขามีอดีตที่น่าเศร้ากรินช์มาถึงวูวิลล์ตอนเป็นเด็กและได้รับการรับเลี้ยงโดยน้องสาวผู้สูงอายุสองคน เขาเป็นเด็กขี้อายและไม่โหดร้ายเท่าที่เขาจะกลายเป็นในภายหลัง ในโรงเรียน กรินช์หลงรักมาร์ธา เมย์ วูเวียร์ สาวสวยในชั้นเรียนของเขาที่ตอบแทนความรู้สึกของเขา Bully Augustus May อย่างไรก็ตาม ใครอิจฉาที่มาร์ธาชอบกรินช์มากกว่าเขาและเริ่มรังแกเขา คริสต์มาสนั้น เขาทำเทวดาคริสต์มาสเป็นของขวัญให้มาร์ธา แต่บังเอิญตัดหน้าของเขาขณะที่พยายามโกนหนวดเพราะเมย์ที่อ้างว่าเขามีเครา เมื่อเมย์ Who และเพื่อนร่วมชั้นเห็นหน้าตัดของเขาในวันรุ่งขึ้น พวกเขา (ยกเว้นมาร์ธา) รวมทั้งครูของเขาก็ล้อเลียนเขา ทำให้เขาอารมณ์เสีย ประกาศความเกลียดชังต่อคริสต์มาส และหนีไปยังภูเขา Crumpit ที่ซึ่งเขาอาศัยอยู่ตั้งแต่นั้นมา

The-Grinch-Stole-Christmas

ซินดี้เสนอชื่อกรินช์ให้เป็น “ฮอลิเดย์ เชอร์มีสเตอร์” ของเมืองนี้ ซึ่งเหนือกว่าเมย์วู ซึ่งปัจจุบันเป็นนายกเทศมนตรีของวูวิลล์ ซินดี้ปีนขึ้นไปบนภูเขาครัมพิทเพื่อเชิญกรินช์มาร่วมงานเฉลิมฉลองและในที่สุดเขาก็ยอมรับ โดยตระหนักว่ามาร์ธาอาจจะอยู่ที่นั่นและในที่สุดเขาอาจทำให้เมย์วูอารมณ์เสีย ในฐานะเชียร์มีสเตอร์ กรินช์มีส่วนร่วมในหลายกิจกรรมและเริ่มสนุกสนาน แต่เมย์ Who ทำลายทุกอย่างโดยการมอบมีดโกนไฟฟ้าให้เขาเป็นของขวัญ ทำให้เขานึกถึงความอัปยศอดสูในวัยเด็กของเขาซึ่งเริ่มต้นความเกลียดชังของเขาต่อเทศกาลวันหยุด เมย์ที่ขอแต่งงานกับมาร์ธาอย่างเปิดเผย โดยให้แหวนหมั้นและรถคันใหม่กับเธอ โกรธ พวกกรินช์รังเกียจพวก Whos สำหรับวัตถุนิยมของพวกเขาโดยบอกพวกเขาว่าคริสต์มาสเป็นเพียงของขวัญที่พวกเขาจะจบลงด้วยการโยนขยะซึ่งถูกทิ้งบนภูเขา Crumpit ใกล้บ้านของเขา เขาโกนศีรษะของเมย์ที่เผาต้นไม้ด้วยเครื่องพ่นไฟชั่วคราว (อย่างไรก็ตามพวก Whos มีของสำรอง) และไปวุ่นวายก่อนที่จะกลับบ้าน

เดอะกริ๊นช์ ตัวเขียวป่วนเมือง

ในที่สุดก็เบื่อกับคริสต์มาสของ Whos กรินช์สาบานว่าจะบดขยี้จิตวิญญาณคริสต์มาสของ Whos ด้วยการขโมยของขวัญ, การตกแต่งและอาหารทั้งหมดของพวกเขาขณะที่พวกเขากำลังหลับ เขาปลอมตัวเป็นซานตาคลอสและแต่งตัวให้สุนัขเลี้ยงของเขา แม็กซ์เป็นกวาง จากนั้นก็ลงไปในวูวิลล์ บ้านหลังแรกที่เขาเข้าไปเป็นของซินดี้ และเมื่อเธอจับได้ว่าเขาขโมยต้นไม้ของพวกเขา เขาโกหกเธอเพื่อให้เขาหนีไปได้ กรินช์ยังคงขโมยของขวัญ การตกแต่งและอาหารทั้งหมดและบรรจุทั้งหมดในกระสอบขนาดใหญ่ ก่อนที่จะปีนกลับไปที่ยอดเขาครัมพิทเพื่อทำลายมันทั้งหมดโดยการผลักกระสอบออกจากด้านข้าง เมื่อตื่นขึ้นมาในเช้าวันคริสต์มาส พวก Whos ก็ตกใจที่ค้นพบการขโมย และนายกเทศมนตรี MayWho ที่โทษซินดี้ที่ทำให้พวก Grinch สามารถทำลายวันหยุดของเมืองได้ อย่างไรก็ตาม พ่อที่ร่าเริงของเธอ นายไปรษณีย์เมืองลู ลู วู มาปกป้องลูกสาวของเขาโดยอธิบายแก่นายกเทศมนตรีและคนอื่นๆ ว่าในที่สุดเขาก็คิดออกว่าซินดี้พยายามบอกอะไรทั้งเมือง

คือไม่ได้ชอบตัวหนัง แต่รู้สึกโอเคในระดับกลางๆ พอประมาณ ความดีความชอบส่วนมาก (หรือเกือบหมด) ยกให้การแสดงของ Carrey และ หนังเก่า เรื่องนี้ทำให้เราเริ่มจะเข้าใจอะไรๆ เกี่ยวกับตลาดหนังนอกอเมริกามากขึ้นสำหรับตัวหนังแล้ว ก็ต้องแล้วแต่ล่ะค่ะ เด็กๆ ดูแล้วอาจจะชอบ หรือใครที่ชอบหนังแฟนตาซีก็อาจจะชอบ เพราะหนังดีไซน์ฉากออกมาได้สวยดี หนังมีหลายจุดน่าชมและน่าตำหนิเยอะเหมือนกันแต่เพลินๆ ได้