District 9 | ยึดแผ่นดิน ล้างพันธุ์มนุษย์ (2009)

      Comments Off on District 9 | ยึดแผ่นดิน ล้างพันธุ์มนุษย์ (2009)

District-9 (2009)

หากใครที่เห็นปกหนังเรื่อง District 9 จาก เว็บหนังHD คงต้องคิดกันว่าเป็น “หนังเอเลี่ยนแน่นอน” เพราะเป็นรูปยานเอเลี่ยนที่กำลังลอยเหนือชุมชนแห่งหนึ่ง คงต้องเป็นแนวเอเลี่ยนบุกโลกอะไรประมาณนี้ แต่พอได้ดู ถึงกับร้อง เฮ้ยยย นี้ไม่ใช่หนังเอเลี่ยนแนวถล่มโลกทั่ว ๆ ไป แต่จะเป็นเอเลี่ยนแบบไหนนั้น เราไปติดตามกันเลยค่ะ

District 9 เป็นภาพยนตร์แนว แอคชั่น ไซไฟ Sci-Fi เมื่อแอฟริกาตอนใต้กลายเป็นแหล่งพำนนักของมิตรใหม่จากจักรวาลไกลโพ้น มันถูกตั้งเป็นเขตปกครองอิสระ และมนุษย์เจ้าของเดิมไม่สามารถลุกล้ำดินแดนดังกล่าว มันเป็นการต้อนรับอย่างอบอุ่นและเสียสละอย่างจริงใจ ทว่าเมื่อนานวันเข้ามนุษย์กลับพบว่าการมาเยื่อนครั้งนี้ ผู้เดิมที่เข้าใจว่าเป็นมิตรนั้นกลับมีแผนทำลายล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ให้สูญสิ้นสายพันธุ์ไปจากพิภพ

District-9

วันหนึ่งในปี 1982 ยาน UFO ลอยนิ่งอยู่เหนือน่านฟ้า มหานครโจฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ คาดการณ์ว่าชิ้นส่วนหลุดจากยานแม่ ตรวจสอบพบมนุษย์ต่างดาวรูปร่างคล้ายกุ้ง ในบทความที่กล่าวถึงต่อไปนี้ขอเรียกพวกมนุษย์ต่างดาวว่า “กุ้ง” แล้วกัน พวกกุ้งมีสภาพร่างกายย่ำแย่ อดอยากหากินกับกองขยะมนุษย์ อยู่ที่เขต 9 ที่มีพื้นที่แออัด ประชาชากรกุ้งหนาแน่นและพื้นที่จำกัด จึงมีสภาพคล้ายค่ายลี้ภัย พอนานวันเข้าค่ายนี้กลายเป็นแหล่งเสื่อมโทรม รัฐบาลโจฮันเนสเบิร์กต้องเอางบประมาณส่วนหนึ่งไปดูแลพวกนี้ในขณะที่ประชาชนทั่วไปก็ยังอดอยาก ในขณะที่ประชาชนก็ต้องวิตกกับการอยู่ร่วมกับมนุษย์ต่างดาว จึงกดดันให้ทางการอพยพพวกกุ้งออกจากพื้นที่ รัฐบาลจึงขอความช่วยเหลือจากสหพันธ์นานาชาติสากลหรือ MNU ที่แต่งตั้งให้ดูแลความเป็นอยู่พวกเอเลี่ยน ให้ย้ายถิ่นฐานไปนอกเขตเมือง องค์กร MNU ได้แต่งตั้ง วิคัส เป็นเจ้าหน้าที่ภาคสนามเพื่อมาเจรจากับเหล่ากุ้ง แต่เพราะพวกเขาฟังภาษามนุษย์ไม่ออก จึงเกิดความวุ่นวาย การเจรจาย้ายค่ายจึงไม่สำเร็จ ทำให้เขต 9 มีสภาพคล้ายเป็นสลัม ความอดอยากเริ่มทวีขึ้น ทำให้พ่อค้าหัวใสทำการค้ากับเหล่ากุ้ง โดยขอแลกเปลี่ยนอาวุธ อะไหล่กับอาหารแมวเพื่อประทังความอดอยาก วิคัส ก็พยายามที่จะเข้ามาควบคุมเหล่ากุ้งอีกครั้ง แต่เกิดข้อผิดพลาดทำให้เขากลายเป็นเป็นเอเลี่ยนเสียเอง 

ยึดแผ่นดิน ล้างพันธุ์มนุษย์

เมื่อวิคัสค่อยๆ กลายเป็นเอเลี่ยนเริ่มจากแขนที่มีลักษณะคล้ายขากุ้ง เขาถูกกีดกัน รังเกียจให้ออกจากสังคมเดิม แม้แต่หัวหน้าซึ่งเป็นพ่อของแฟนเขาเองก็หลอกใช้เพื่อเอาร่างกุ้งของเขามาทำวิจัย โดยไม่คำนึงถึงคุณค่าชีวิตของคนอื่น จึงต้องหลบหนีไปหาพวกเดียวกัน ในตอนนี้เขาก็ต้องกลายเป็นพวกกุ้งไปด้วย วิคัสหันมาให้ความช่วยเหลือเพื่อให้เหล่ามนุษย์ต่างดาวกลับดาวตัวเองให้ได้ จากฝ่ายรุกรานเปลี่ยนเป็นฝ่ายที่ต้องโดนบุกรุกแทน ทุกคนหมายหัวเขาเพื่อนำร่างกลับมาทำวิจัย เขาต้องปกป้องตัวเองและเหล่ากุ้งก็ต้องช่วยปกป้องเขาเพราะเขาคือพวกเดียวกัน เด็นของหนังเหล่ามนุษย์ต่างดาวหรือพวกกุ้งคือชนกลุ่มน้อย สะท้อนประเด็นการจัดการกับผู้ลี้ภัยในประเทศที่สามของรัฐและองค์กรระหว่างประเทศ การแสดงออกของประชาชนที่มีต่อพวกกุ้ง มีทั้งมิติทั้งความกลัว การไม่ไว้ใจรัฐ ความเป็นชาติ ชวนให้ตั้งคำถามถึงหลักมนุษยธรรม (Humanitarian Issue) และสิทธิมนุษยชน (Human Rights)

หลังจากดูจบ ความคิดเห็นส่วนตัวของเรา เป็นหนังสารคดีปลอม ที่ทำได้แนวสุดๆ มนุษย์ต่างดาวที่น่าสงสัย ความโลภของคน ที่ทำดีแท้จริงหวังสิ่งตอบแทน หนังแดกดันสังคมมนุษย์ ผ่านตัวละคร ทั้งกับคนและมนุษย์ต่างดาวได้อย่างน่าสนใจ หากใครที่ยังไม่เคยดู ภาพยนตร์หนังไซไฟ เรื่องนี้ เราขอแนะนำให้ลองดูค่ะ เรารู้สึกว่ามันแปลก แหวกแนวดี