Deception | ระทึกซ่อนระทึก (2008)

      Comments Off on Deception | ระทึกซ่อนระทึก (2008)

Deception (2008)

สวัสดีค่าเพื่อนๆ วันนี้เราจะมาพาทุกคนไปย้อนดูภาพยนตร์ของ ฮิวจ์ แจ็คแมน ดาราฮอลลีวู้ดรุ่นใหญ่ หรือที่ทุกคนรู้จักใน เว็บดูหนัง บทบาทของ โลแกนหรือวูล์ฟเวอรีน นั้นเอง ว่าแต่เรื่องที่เราหยิบมารีวิวนั้น จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร เราไปอ่านกันเลยคะ

Deception หรือชื่อไทย ระทึกซ่อนระทึก เป็นภาพยนตร์แนวดราม่า แอคชั่น Action ผลงานกำกับของ มาร์เซล แลนเจเนกเกอร์ เป็นเรื่องราวของ โจนาธาน แม็คควอรี่ (Ewan McGregor) เขาคือนักบัญชีหนุ่มอนาคตไกลที่มีชีวิตง่ายๆ แต่ก็ซ้ำซากน่าเบื่อไปวันๆ จนกระทั่งเขาได้พบกับ ไวแอตต์ (Hugh Jackman) หนุ่มหล่ออารมณ์ดีที่ดูร่าเริงและสนุกสนานกับชีวิต ซ้ำยังมีสาวๆ มาเคียงข้างประจำ จนโจนาธานแอบอิจฉาลึกๆ ว่าสักวันหากเขามีโอกาสได้กกหญิงงามมากมายขนาดนั้น… มันคงเป็นสวรรค์แท้ๆ

Deception

“คืนนี้ว่างไหม…?” คำถามง่าย ๆ แต่คำตอบของผู้ชายคนหนึ่ง กลับเปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล ผู้ชายคนนั้นคือ โจนาธาน แม็คควอร์รี่ (ยวน แม็คเกรเกอร์) นักบัญชีโนเนมที่ลอยคออยู่กลางเวิ้งอ่าวชนชั้นสูงแห่งนิวยอร์กซึ่งไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับโจนาธาน ลุยแต่งาน ไม่มีชีวิต ต่างหาก ที่ทำให้วิญญาณเขาแห้งผากลงทุกวัน แต่แล้วไฟชีวิตของเขาก็สว่างวาบขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อได้รู้จักกับทนายความฝีมือเฉียบ ไวแอตต์ บอส (ฮิวจ์ แจ๊คแมน) ผู้พาเขาไปสัมผัสมหานครนิวยอร์กในมุมที่มีเพียงชนชั้นสูงเท่านั้นที่จะเข้าไปได้ หากจะพูดว่าที่นี่คือสนามบันเทิงของนักธุรกิจระดับสูงแห่งแมนฮัตตัน ก็คงไม่ผิดนัก ในโลกของ ไวแอตต์ ผู้ชายทุกคนใส่สูทราคาสี่พันดอลล่าร์ และเมื่อถึงเวลาหย่อนใจ พวกเขาจะไปเที่ยวคลับใต้ดินที่คลาคล่ำไปด้วยสาวสวยชวนตะลึงไร้พันธะ สำหรับโบรกเกอร์ทรงอิทธิพลทั้งหลายที่ทำงานวันละ 18 ชั่วโมงจนไม่มีชีวิตส่วนตัว สถานที่ที่เหมาะที่สุดคือ The List เซ็กซ์คลับแห่งหนึ่งที่เพียงหมายเลขโทรศัพท์เหมาะ ๆ กับคำถามง่าย ๆ ว่า คืนนี้ว่างไหม ก็สามารถเติมเต็มอารมณ์สวาทของคุณในค่ำคืนนั้นได้ นี่คือ โลกแห่งความเริงรมย์ที่ปราศจากความซับซ้อน โจนาธานรู้มาอย่างนั้นเมื่อไปเยือนครั้งแรก ที่นี่ทำให้เขาได้ค้นพบด้านหนึ่งของตนเองที่ไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีอยู่ แต่สัมพันธ์สวาทกับสาวแปลกหน้ารวยเสน่ห์ที่เขารู้เพียงชื่อย่อว่า เอส (มิเชลล์ วิลเลี่ยมส์) กลับดึงเขาให้ดำดิ่งลงสู่อีกโลกหนึ่งที่ไม่เคยคาดคิด นั่นคือ โลกแห่งความหลอกลวงและฆาตกรรม

ระทึกซ่อนระทึก

หนังไม่ได้มีอะไรใหม่ เป็นหนังที่เดาง่ายค่ะ โดยตัวหนังนั้นอาจไม่ใหม่ไม่ดึงดูด แต่คุณภาพข้างในก็ถือว่ายังพอมีให้รู้สึกคุ้มตอนดูอยู่บ้าง จุดที่เราว่าดีที่สุดคือดาราค่ะ อย่าง McGregor ก็ไปได้ดีจะตายกับบทคนซื่อผู้น่ารัก (แบบใน Big Fish) จนเราอดสงสารไม่ได้ตอนแกโดนเล่นงานเข้า ตามด้วย Jackman ที่มาพร้อมมาดผู้ดี ฉลาด แต่แฝงใบมีดโกนอาบน้ำผึ้ง ร้ายกาจและพร้อมตะครุบเหยื่อได้ตลอด แค่ดูสองคนนี้เล่นบทที่เหมาะๆ ก็คุ้มในระดับหนึ่งแล้วค่ะ ในส่วนของการเดินเรื่อง การทิ้งปมเปิดปม ก็ไม่ได้เด็ดขาดเต็มร้อย คือมันดูได้เพลินๆ นะคะ แต่ก็ไม่ได้ดึงดูดให้รู้สึกอยากตามเรื่อง เพราะมันพอเดาๆ ได้ว่าจะไปทางไหน แต่หากยังไม่เคยดูหนังแนวนี้ ก็อาจจะรู้สึกถึงความสดของหนังขึ้นมาได้บ้าง แต่สำหรับเราแม้จะดูหนังแนวนี้มามากแต่ก็โอเคนะคะ หนังมันก็โอเคตามมาตรฐานขั้นต่ำ ยังดูสนุกเรื่อยๆ เพราะได้ดารานำดีนี่แหละค่ะ 

เราไม่แปลกใจที่ หนังออนไลน์ เรื่องนี้ไม่ได้ดังมากมาย ทั้งๆ ที่ได้ดาราฮ็อตๆ อย่าง Jackman, McGregor และดาราสาวสวย Michelle Williams มาร่วมแสดง เพราะหนังไม่ได้มาพร้อมความสดใหม่แต่อย่างใดค่ะ มันเป็นแนวเดิมๆ ประเภทพิศวาสซ่อนเงื่อน มีคนตกเป็นเหยื่อ มีคนโดนหักหลัง จากนั้นก็มีการพลิกไปพลิกมาหักมุมหน่อยเพื่อความน่าติดตาม ก่อนจะสรุปเรื่องราวซึ่งถ้าไม่ใช่ Happy Ending ก็จะเป็นแบบ Sad Ending ประมาณนั้น ส่วนนางเอกบอกได้คำเดียวว่าน่ารักมากค่ะ