Dancing Queens | แดนซิ่ง ควีนส์ (2021

      Comments Off on Dancing Queens | แดนซิ่ง ควีนส์ (2021

 

Dancing-Queens (2021)

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นคอนเทนต์จากฝั่งยุโรปที่เข้ากับเดือนแห่งไพรด์ หรือ Pride Month พอดิบพอดี สำหรับหนังสวีดิชเรื่อง Dancing Queens ที่เราไปเจอมาจากใน เว็บดูหนังออนไลน์ ที่หยิบกลิ่นอายดิสโก้เล็กๆ น้อยๆ มาปรุงให้ ‘หนังแดร็กควีน’ เรื่องนี้มีเสน่ห์ยิ่งขึ้น โดยที่ตัวเดินเรื่องเป็นหญิงสาวจากเกาะเล็ก ๆ ที่สูญเสียแม่ไป และไม่เคยกล้าพอที่จะกลับมาใช้พรสวรรค์ด้านการเต้นของตัวเองอีกเลย ไม่ว่าเธอจะหลงรักการเต้นมากเท่าไหร่ก็ตาม

Dancing Queens ภาพยนตร์สัญชาติสวีเดนแนว ตลก Comedy เขียนบทและกำกับโดย Helena Bergström เรื่องราวของดีแลน เพตเทอร์ชอน (มอลลี่ นัทลีย์) สาววัย 23 ปีจากเกาะเล็ก ๆ ในโบฮูสแลนที่ใฝ่ฝันอยากเป็นนักเต้น หลังจากโดนกล่อมจนยอมใจอ่อนมาทำความสะอาดให้คลับแดร็กที่ธุรกิจกำลังซบเซาอย่างควีนส์ ลุ่มๆ ดอนๆ พรสวรรค์ของเธอเกิดไปเตะตานักออกแบบท่าเต้นคนหนึ่ง จนถึงช่วงที่เธอคิดว่าจะประสบความสำเร็จ ก็มีอุปสรรค์ที่เข้ามาขัดควางโดยไม่คาดคิด

Dancing-Queens

 

หนังเริ่มต้นในเมืองเล็กๆ ที่ล้อมรอบไปด้วยทะเลสาบและภูเขา ดีแลนหญิงสาววัยรุ่นกำลังเดินไปที่หลุมศพของ มาเรีย แม่ของเธอที่สุสานของหมู่บ้าน เธอหยิบโคมไฟเล็กๆ ทรงดิสโก้ขึ้นมาและร้องเพลงต่อหน้าหลุมศพของแม่ จากนั้นก็เดินจากไป ป้ายหลุมศพเผยว่า มาเรีย แพตเทอร์สัน เสียชีวิตในปี 2018 ดีแลนทำงานช่วยพ่อของเธอด้วยการขับรถไปส่งของเมื่อชาวบ้านสั่งสินค้าจากมินิมาร์ทชื่อ Hemons Café ที่พ่อของเธอเป็นเจ้าของ ทุกคนในชุมชนต่างรู้จักและเอ็นดูเธอเป็นอย่างดี ยายของเธอก็เป็นหนึ่งในลูกค้าของวัน ซึ่งเมื่อเข้าไปในบ้านยายได้เรียกดีแลนให้มาดูประกาศออดิชั่น บริษัทดาเดแลคที่กำลังเฟ้นหานักเต้นสำหรับรายการใหม่ชื่อว่า ‘เบรคอัป’ ซึ่งการออดิชั่นจะจัดขึ้นที่โรงละครใหญ่ในวันที่ 15 เวลาบ่ายสองถึงสี่โมงเย็น ดีแลนไม่สนใจคำแนะนำ ซึ่งยายอยากให้เธอมูฟออนจากการตายของแม่ซึ่งผ่านมาแล้วกว่า 1 ปี กับอีก 5 เดือน ยายโน้มน้าวด้วยการบอกว่าเธอเชื่อว่าแม่ที่เสียไปยังอยากให้ดีแลนทำตามความฝันอยู่ แต่ดีแลนเถียงไปว่า แม่เคยทำตามความฝันจนต้องทิ้งพ่อในขณะที่เขาป่วย ซึ่งดีแลนมองว่าเห็นแก่ตัว เมื่อดีแลนส่งของเสร็จแล้ว ในตอนเย็นเธอก็เปิดไปโรงเรียนสอนดิสโก้ให้กับเด็กๆ ในคืนนั้น เซบเบ้ เพื่อนสนิทที่เมามาจากการดูแข่งมวย ได้บุกเข้าร้านของเธอ ซึ่งดีแลนก็นั่งเป็นพื่อนกับเธอพร้อมกับฝากร้านให้เขาดูแลในวันพรุ่งนี้ เพราะเธอจะเข้าเมืองไปทำธุระ 

แดนซิ่ง ควีนส์

ปรากฏว่าดีแลนเดินทางมาเพื่อออดิชั่นรายเบรกอัปที่คุณยายของเธอแนะนำ ที่นั่นเธอพบกับเบ็ตทัน แม่บ้านของโรงละคร ซึ่งบอกเธอว่าการออดิชั่นได้ผ่านมาแล้วกว่า 1 เดือนซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงฝึกซ้อม เบ็ตทันสงสารเธอ จึงพยายามถามว่าเธอถนัดทำอะไรบ้างนอกจากการเต้นเผื่อจะได้จ้างเธอทำงาน แต่ดีแลนยืนกรานว่าเธอมาที่นี่เพื่อเต้นดิสโก้เท่านั้น เบ็ตทัน ที่เห็นบางอย่างในดีแลนที่คล้ายกับตัวเธอในอดีต จึงพาเธอไปที่คลับแห่งหนึ่งซึ่ง ทอมมี่ เจ้าของคลับและแดนเซอร์ผู้ชายกำลังห้วนอยู่กับการซ้อมโชว์ที่กำลังจะเกิดขึ้นอีก 1 สัปดาห์แต่เหมือนทุกอย่างจะยังไม่เป็นชิ้นเป็นอัน เพราะทอมมี่อยากให้มีเพลง ไอ วิล เซอร์ไวฟ์ ในโชว์ แต่คนในทีมบอกว่ามันเชยไปแล้ว พวกเขาอยากจะประยุกต์ดิสโก้ให้มันสมัย การที่เบ็ตเทนพาดีแลนมาที่คลับแห่งนี้เพราะเชื่อว่าเธอจะสามารถช่วยกู้สถานการณ์ให้โชว์กลับมาดีขึ้นได้ แต่อยู่ๆ จะเข้าไปสั่งทีมเต้นเลยคงเป็นไปไม่ได้ เบ็ตเทนจึงให้กุญแจของคลับและให้มาเป็นแม่บ้านแทนเธอ เพื่อเป็นสเต็ปต์แรกในการเข้าหานักเต้น อีกทั้งยังเหมือนเป็นการฝึกซ้อมเธอไปในตัวด้วย นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ดีแลนแสดงศักยภาพได้เต็มที่กับโชว์ที่กำลังจะมาถึงในชื่อ “แดนซิ่ง ควีนส์”

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีจุดที่น่าผิดหวังอยู่หน่อยๆค่ะ สำหรับเรา คอนเทนต์ประเภท ‘ หนังเต้น ‘ ควรต้องมีซีนเต้นที่ขโมยหัวใจคนดูอยู่บ้าง ถ้าไม่ได้ด้วยท่า ก็ต้องความเป๊ะของนักแสดง หรือไม่ก็มุมกล้อง แต่ Dancing Queens ล้มเหลวอย่างยิ่งในการนำเสนอซีนสำคัญเหล่านี้ ซึ่งโดยรวมมันไม่ได้แย่นัก แต่มันลดอรรถรสการรับชมลงไปประมาณหนึ่งเหมือนกัน