Contraband | คนเดือดท้านรกเถื่อน (2012)

      Comments Off on Contraband | คนเดือดท้านรกเถื่อน (2012)

Contraband (2012)

ในวันที่อากาศร้อนแบบนี้ หลายคนคงจะไปเที่ยวทะเลหรือไม่ก็ต้องเปิดหา หนังชนโรง อัพเดตหนังใหม่ๆดูเพื่อค่าเวลาใช่มั้ยละ ช่วงนี้เราก็ดูแต่หนังแนวโรแมนติกจนเบื่อ เลยว่าจะลองเปลี่ยนแนวไปดูหนังแอคชั่นบ้าง เอาล่ะ ถ้าเพื่อนๆพร้อมแล้ว เราไปอ่านสปอยหนังกันเลยค่ะ

Contraband (คนเดือดท้านรกเถื่อน) เป็นแนว หนังแอคชั่น Action ที่น่าสนใจมาก ที่ได้นักแสดงนำอย่าง มาร์ค วอลเบิร์ก ที่มากความสามารถที่จะนำพาให้คุณสนุกและลุ้นไปกับให้เรื่องนี้รับชมกันเลย

Contraband

หนังเริ่มต้นที่ คริส ฟาร์ราเดย์ (วอห์ลเบิร์ก) ที่ล้างมือจากวงการอาชญากรรมที่เขาเคย อยู่มานานแล้ว แต่เมื่อน้องชายของภรรยา แอนดี้ (คาเลบ แลนดรี้ โจนส์) ทำงานส่งยาเสพติดพลาด ทำให้เจ้านายสุดเหี้ยม ทิม บริกก์ (จิโอวานนี่ ริบิซี่) ตามล่าล้างหนี้ คริสจึงจำเป็นต้องเข้าสู่วงการมืดที่ เขาเคยทำอยู่ นั่นคือ การค้าของเถื่อน เพื่อหาเงินมาใช้ล้างหนี้ให้แอนดี้  คริสเคยมีชื่อในวงการอยู่แล้ว เขาจึงสามารถหาคนมาร่วมขบวนได้เร็ว ด้วยความช่วยเหลือของเพื่อนรัก เซบาสเตียน (เบน ฟอสเตอร์) สำหรับงานใหญ่ส่งของไปปานามา โดยหวังจะได้เงินก้อนโตกลับมา แต่ก่อนที่จะงานจะสำเร็จ แอนดี้ กลับทำเรื่องผิดพลาดที่ทำให้พวกเขาต้องไปแก้อีก Contraband กำกับการแสดงโดย บัลทาซาร์ คอร์มาเกอร์ ผู้ที่เคยเป็น โปรดิวเซอร์ ให้กับหนังอาชญกรรมชื่อดังของประเทศ ไอซ์แลน อย่าง 2Guns และ Reykjavik-Rotterdam มาแล้ว ซึ่งในคราวนี้เขาก็ยังขอลำบากลำบนข้ามน้ำข้ามทะเล เพื่อมาเป็นผู้กำกับเต็มตัวให้กับหนังรีเมคในเรื่องนี้อีกด้วย ซึ่งเมื่อฟังจากพล๊อตหนังแล้ว ที่จะบอกไม่ได้เลยว่า เป็นหนังที่เหมือนจะไปขุดบทเก่าๆจาก 10-20 ปีเมื่อแล้วมาใช้ เพราะหนังเต็มไปด้วยบทที่เชยค่อนข้างมาก แทบจะเดาทุกฝีเก้าของตัวละครได้เลยก็ว่าได้ รวมไปถึงฉากการหักมุมของหนัง ที่ไม่ได้ช่วยให้คนดูรู้สึก ตื่นเต้น หรือว่า น่าตกใจ อะไรเลยสักนิดเดียว เพราะว่าการหักมุมเหล่านี้เราก็คงคุ้นเคยดีจนเป็นที่น่าเบื่อไปแล้ว พร้อมกับมุมกล้องของผู้กำกับหนังเรื่องนี้ ที่เน้นสไตล์ในการ ซูมเข้า และ ออกเรื่อยๆนั้น 

คนเดือดท้านรกเถื่อน

ในบางฉากก็ต้องยอมรับว่ามุมกล้องแบบนั้นช่วยให้ฉากแอ็คชั่นทั้งหลายค่อนข้างสนุก แต่เมื่อถึงฉากคุยกันธรรมดา ผู้กำกับก็ยังดันใส่มุมกล้องแบบซูมเข้าออก คล้ายกับจะสร้างความตื่นเต้นให้กับคนดูมากเกินไปหน่อย จนดูแล้วออกแนวน่าเบื่อในด้านมุมกล้องที่โฟกัสไปที่หน้ามากเกินไปบ้าง ส่วนสิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้ดูแล้วไม่น่าเบื่อ และ ไม่รำคาญไปกับบทเชยๆได้บ้างนั้น คงหนีไม่พ้นด้านฉากแอ็คชั่นของหนังเรื่องนี้ ที่สามารถทำออกมาได้มาตรฐานหนังแอ็คชั่นจากฮอลลีวู้ดทั่วๆไป ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่มากนัก แต่ว่าก็ปฏิเสธไม่ได้ที่จะบอกว่า เป็นเพราะทั้งดนตรีประกอบที่แต่งโดย คลินท์ตัน ชอร์เตอร์ นั้น สามารถพยุงฉากแอ็คชั่นที่มีแต่คิวบู๊เชยๆนั้น ให้มันส์ได้กำลังดีในพริบตา พร้อมกับความชอบส่วนตัวในการแสดงและสีหน้าของ เบน ฟอสเตอร์ ที่ถึงแม้จะไม่มีคิวบู๊มากมายเหมือน มาร์ค วอลเบิร์ก หรือคนอื่นๆ แต่บุคลิกในเรื่องนี้ก็ถือว่ายังแสดงออกมาได้ในระดับมาตรฐาน 

ถึงแม้ดูไปดูมาหนังเรื่องนี้ เรียกได้ว่าดูเอาความมันส์กำลังดีอย่างเดียวนั้น เรื่องนี้ก็น่าจะเหมาะกับคุณค่ะ แต่ถ้าหากใครที่ต้องการ หนังต่างประเทศ แอ็คชั่นที่ดีทั้งบทและฉากแอ็คชั่น แนวประมาณ Wanted นั้น เรื่องนี้ก็ขอให้ข้ามไปได้เลยเพราะฉากแอ็คชั่นทำออกมาได้แค่พอสนุกสนาน ไม่ถึงกับขั้นที่นั่งไม่ติดเก้าอี้ แถมด้านบทก็เชย ไม่เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการรู้ว่า อะไรจะเกิดขึ้นต่อไปในเรื่อง เพราะมันเดาได้แทบหมด