City Hunter | ใหญ่ไม่ใหญ่ข้าก็ใหญ่ (1993)

      Comments Off on City Hunter | ใหญ่ไม่ใหญ่ข้าก็ใหญ่ (1993)

City-Hunter (1993)

หลายคนน่าจะคุ้นหรือรู้จักกันดีกับ City Hunter เพราะเดิมเป็นมังงะและอนิเมะมาก่อน หากคุณเคยอ่าน ซิตี้ฮันเตอร์ ฉบับหนังสือการ์ตูน หรือเคยดูเวอร์ชั่นอนิเมะจาก เว็บดูหนัง มาแล้ว ขอให้คุณลืมภาพเหล่านั้นให้หมดก่อนที่จะดูหนังเรื่องนี้ แล้วให้คิดซะว่า คุณกำลังจะดูหนังของเฉินหลง แล้วคุณจะสนุกกับหนังเรื่องนี้ และนี่ก็เป็นอีก 1 เรื่องที่สามารถหยิบมาดูได้ซ้ำเรื่อยๆ สนุกทุกครั้งที่ดู ทั้งฮาทั้งมันส์ การันตีโดยเฉินหลง

City Hunter ภาพยนตร์ฮ่องกงแนวคอมเมดี้ แอคชั่น Action อีก 1 เรื่อง ที่ได้นำเอามังงะเรื่องดังของยุค 80 ชื่อเรื่องเดียวกัน ซึ่งเป็นผลงานของอาจารย์ Tsukasa Hôjô มาดัดแปลงใหม่ จากฝีมือการผู้กำกับของ Wong Jing (หวังจิง) โดยได้ดาราแอ็คชั่นซูเปอร์สตาร์อย่าง Jackie Chan (เฉินหลง) มารับบทเป็น ซาเอบะ เรียว เจ้าของฉายา “ซิตี้ฮันเตอร์” นักสืบเอกชนฝีมือขั้นเทพ แต่มีความลามกและทะลึ่งสุดๆ

City-Hunter

เพียงแว็บแรกที่ได้เห็นรูปถ่ายของคิโยโกะ ลูกสาวของเจ้าพ่อที่ชื่ออิมามูระ นักสืบเอกชนอย่างซาเอบะ เรียว ก็ตกลงรับงานที่อิมามูระว่าจ้างให้ตามหาคิโยโกะ ทำให้คาโอริ ผู้ช่วยสาวของเรียวโมโหเป็นอย่างมากกับความเจ้าชู้ของเรียว คิโยโกะเจอกับโรนัลด์หนุ่มเพลย์บอย ผู้ซึ่งวางแผนจะยึดเรือคาสิโน โรนัลด์ได้เชิญคิโยโกะไปที่งานเลี้ยงด้วยหลังจากขึ้นเรือได้แล้วโรนัลด์และสมุนก็ยึดเรือ เขาได้ส่งข้อความเรียกร้องเงินค่าไถ่เรียวได้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือไปยังตำรวจ แต่พวกตำรวจถูกโรนัลด์หลอกตำรวจจึงคิดว่าเป็นการเล่นตลก โรนัลด์และพรรคพวกตามจับคิโยโกะและเรียวได้ แต่ในขณะที่โรนัลด์กำลังจะสังหารเรียวนั้น ความช่วยเหลือที่เรียวต้องการก็มาถึง แนวของภาพยนตร์ ก็เป็น Action-Comedy ตามสไตล์เฉินหลง ที่ทั้งสนุกและตลกมากๆ อีกเรื่องหนึ่ง แต่อย่าเอาไปเทียบกับต้นฉบับที่เป็นมังงะนะ เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้แค่หยิบเอาโครงเรื่องและคาแรคเตอร์ของมังงะออกมา แล้วจัดการยำใหม่ซะเรียกว่า ไม่ได้ใกล้เคียงในมังงะเลย เท่านั้นยังไม่พอ กับมหกรรมการยำ เพราะในฉากการต่อสู้ในช่วงท้ายเรื่อง ยังมีการนำเอาคาแรคเตอร์จากเกมส์ Street Fighter มาใช้อีก

ใหญ่ไม่ใหญ่ข้าก็ใหญ่

ตัวหนังประเดิมด้วยมุขตลกแทบทั้งเรื่อง ทำให้สถานการณ์ที่ดูจริงจังแทบไม่เหลือให้เห็นทั้งที่ควรจะเป็นเช่นนั้น อีกทั้งยังใส่มามากไปจนเริ่มรำคาญกับตัวละครบางตัวที่ทำหน้าที่ปล่อยมุขจนเป็นปล่อยเบื่อมากกว่า แต่โชคดีที่มุขส่วนใหญ่ไม่ได้ซับซ้อนหรือเล่นท่ายากเพราะทุกมุขล้วนเข้าใจง่าย ทว่าดูเป็นการ์ตูนมากไปหน่อยในการส่งมุข ทำให้อารมณ์ความฮาจากคนแสดงจริงๆให้อารมณ์ที่แปลกจนอาจไม่นึกหัวเราะเลยก็ได้ นับเป็นข้อเสียในข้อดีที่ดูแล้วตลกจริง แต่ไม่ฮาเท่าไร อีกสิ่งที่เสียดายคือนักแสดง Gary Daniels ที่อุตส่าห์เปิดตัวด้วยการโชว์กล้ามและลีลาผ่านท่าต่างๆจนทำให้เชื่อว่าเป็นตัวละครที่เก่งและน่าจับตามอง ทว่าไม่ได้เข้าฉากต่อสู้แบบเป็นชิ้นเป็นอันเพราะกลายเป็นส่วนหนึ่งของ Street Fighter ที่มารับบทเป็น”เคน มาสเตอร์” แล้วใช้ท่วงท่าต่อสู้จากในเกม ซึ่งเป็นไปได้อยากเห็นอะไรที่เข้มข้นและตื่นเต้นมากกว่านี้ แต่อย่างน้อยฉากต่อสู้ที่เห็นในเกมมาเป็นคนแสดงจริงๆก็แปลกตาไปอีกแบบ

สิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้น่าสนใจมีอยู่หลายอย่าง แต่ที่เด่นคือเหล่านักแสดงสาวๆที่ไม่ใช่เพียงน่ารักเพราะมีโอกาสโชว์เซ็กซี่กันด้วย ไม่ว่าจะ Joey Wang,Kumiko Goto,Chingmy Yau และ Carol Wan ซึ่งแต่ละคนมีฉากเรียกสายตากันไม่น้อย แต่อย่าไปคิดว่าจะเห็นอะไรมากเพราะเรื่องนี้มาเป็นมุขขำๆตามประสาท้องเรื่องที่อาจทะลึ่งบ้างพอให้ดูกันทั่วไปแค่นั้น สามารถรับชมได้ทางช่อง NETFLIX