Bank Robbers the Last Great Heist | ปล้นใหญ่ครั้งสุดท้าย (2022)

      Comments Off on Bank Robbers the Last Great Heist | ปล้นใหญ่ครั้งสุดท้าย (2022)

(Bank Robbers the Last Great Heist1)

Bank Robbers the Last Great Heist (2022)

“ศีลธรรม คือพฤติกรรมที่สังคมตัดสิน จริยธรรม คือพฤติกรรมที่ความรู้สึกผิดชอบชั่วดีของคุณตัดสิน แต่ละคนขึ้นอยู่กับว่าพวกเขาเกิดที่ไหนและเมื่อไหร่” นี่คือคำพูดของ เฟร์นันโด อาราอูโฆ ชายที่เรียกตัวเองว่า ศิลปิน วันหนึ่งเขารู้สึกอิ่มตัวกับการสร้างผลงานด้วยภาพวาด จึงพยายามหาการสร้างผลงานรูปแบบใหม่ และคำตอบของเขาก็คือปล้นธนาคาร ร่วมพิสูจน์พร้อมกันได้กับ หนังHD ที่มีชื่อว่า ‘Bank Robbers the Last Great Heist ปล้นใหญ่ครั้งสุดท้าย’

Bank Robbers the Last Great Heist ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย Matías Gueilburt จากการเปิดเผยการสัมภาษณ์ ผู้กระทำความผิดจากการปล้นธนาคารที่มีชื่อเสียงที่สุดของอาร์เจนตินาให้รายละเอียดว่าเหตุใดพวกเขาจึงดำเนินการปฏิบัติการอันน่าตื่นเต้นในปี 2003 นี้และทำไม

Bank Robbers the Last Great Heist

(Bank Robbers the Last Great Heist2)

สารคดีเรื่องนี้เริ่มต้นที่เมืองบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ซึ่งทีมงานได้ยกกองไปสัมภาษณ์กับบุคคลสำคัญของเรื่องนั่นก็คือ เฟร์นันโด อาราอูโฆ เขาเล่าว่าปี 2003 เป็นปีที่เขามีความสุขที่สุดในชีวิต เขาเป็นศิลปินที่ต้องการหาพื้นที่ในการสร้างสรรค์ผลงานและปลีกวิเวก เขาทดลองปลูกกัญชากับพันธุ์ใหม่ๆ อยู่เสมอ และใช้เวลาออกกำลังกายด้วยกีฬาเทควันโด ต่อมาก็สูบกัญชาทั้งวัน พร้อมกับการวาดรูปสร้างผลงานศิลปะสุดบรรเจิดของเขา เฟร์นันโดใช้เวลาแบบนี้จนไม่รู้ว่าตอนนี้เป็นกลางวันหรือกลางคืน เขาดื่มด่ำกับชีวิตที่เป็นอยู่ กระทั่งวันหนึ่งมันถึงจุดอิ่มตัว และเขาก็มีไอเดียว่าอยากจะปล้นธนาคาร ตลอด 24 ชั่วโมงที่มีให้กับงานศิลปะเขากลับหมกมุ่นกับการวางแผนปล้นธนาคารยังไงให้สำเร็จ เฟร์นันโดอัดอั้นมากๆ กับเรื่องนี้ เขาอยากบอกใครซักคน เขาเลยตัดสินใจที่จะบอกกับนักจิตวิทยาประจำตัวของเขา เฟร์นันโดบอกหมอว่าถ้าไม่ปล้นธนาคารก็คงจะปล้นคาสิโน มีอยู่สองทางเลือกเท่านั้น แน่นอนหมอบอกว่าให้ทิ้งไอเดียไว้ที่ห้องนี้ดีกว่า แต่เฟร์นันโดไม่ฟัง เขายังหมกมุ่นกับมันอยู่ หลังจากวันนั้นเขาเริ่มหาว่าจะไปปล้นธนาคารแห่งไหนดี จนไปเจอกับธนาคารที่อยู่ใกล้กับบ้านเกิดของเขา มันเป็นชุมชนที่เงียบสงบและตัวเขาเองก็คุ้นเคยมันดี พอเลือกธนาคารได้แล้วเขาก็ไปเช่าบ้านอยู่ใกล้ๆ กับธนาคาร ซึ่งการปล้นธนาคารนั้นมีอยู่สองทางเลือก ถ้าไม่ปล้นตอนปิดก็ปล้นตอนเปิด เขาเลือกที่จะปล้นตอนปิดเพราะคิดว่ามันปลอดภัยที่สุด เขาจึงวางแผนที่จะขุดหลุมจากห้องพักไปโผล่ที่ธนาคาร แต่มันไม่ง่ายอย่างที่คิด เฟร์นันโดไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย เขาหมกมุ่มอยู่กับมันหลายเดือนแต่ก็ดูเหมือนจะไม่มีทางออก เขาเลยต้องหาตัวช่วย

ปล้นใหญ่ครั้งสุดท้าย

(Bank Robbers the Last Great Heist3)

คนแรกที่เขานึกถึงคือ เซบาสเตียน การ์เซีย โบลสเตอร์ วิศวกรที่เป็นเพื่อนเก่าของเฟร์นันโด เขาบอกว่าจะร่วมแผนนี้ก็ต่อเมื่อทุกอย่างไม่มีข้อผิดพลาด วันหนึ่งขณะที่เฟร์นันโดว่ายน้ำอยู่ เขาก็เกิดปิ๊งไอเดียขึ้นมา เขาลองค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต สรุปก็คือยังไม่มีใครปล้นด้วยวิธีการนี้เลย นั่นคือการปล้นธนาคารตอนเปิดและขุดหลุมหนีออกมาตอนที่มันปิด เฟร์นันโดโทรไปปรึกษาวิศกรที่ขุดหลุมระบายน้ำของเมือง เขาบอกว่า ยิ่งขุดหลุมลึกเท่าไหร่โอกาสที่ดินจะถล่มยิ่งน้อยเท่านั้น เฟร์นันโดเริ่มคิดแผนการใหม่ เขาสังเกตเห็นว่าที่ถนนมีฝากลมๆ อยู่ติดๆ กัน เขาปั่นจักรยานตามมันไปและได้พบกับสุดสายของทางระบายน้ำ เขาเดินเข้าไปในอุโมงค์นั้นเรื่อยๆ และคิดว่าจะเจาะมันจากตรงนี้ในตำแหน่งที่อยู่ติดกับธนาคาร ทำไปซักพักเขาก็พบว่าตัวเองไม่มีเงินเหลือที่จะสานต่อแผนการนี้แล้ว รวมถึงคุณต้องมีเวลา 24 ชั่วโมงเพื่อให้แผนการนี้สำเร็จโดยเร็ว เขาตั้งชื่อแผนการนี้ว่า โปรเจ็คโดนาเทลโล 

นับว่าเป็นการโจรกรรมที่น่าติดตามและตื่นเต้นอีกคดีหนึ่งของโลกเลยทีเดียว หนังสารคดีHD เรื่องนี้ไม่ได้ถ่ายทอดแค่แผนการปล้นเท่านั้น แต่ยังเจาะลึกถึงความคิดเหล่าผู้วางแผนปล้นอีกด้วย เพราะพวกเขาเหล่านั้นต่างไม่ได้ลำบากเรื่องการเงิน เขาอยู่ในยุคที่เศรษฐกิจดีและไม่จำเป็นต้องทำอะไรแบบนี้เลยด้วยซ้ำ ซึ่งพวกเขามองว่ามันคือศิลปะอย่างหนึ่ง